Tiểu cầu là gì? Môi trường tồn tại của tiểu cầu bạn có biết không

Tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu là một trong 3 loại tế bào máu cơ bản, tham gia vào quá trình cầm máu bảo vệ sự toàn vẹn của mạch máu

Trong máu, tiểu cầu thường có hình đĩa hoặc hình bầu dục. Khi ra ngoài cơ thể, hình dáng tiểu cầu thay đổi rất vô định.

Tiểu cầu là một trong ba tế bào máu cơ bản

Tiểu cầu là một trong ba tế bào máu cơ bản

Tiểu cầu được sinh ra ở đâu?

Tiểu cầu được sinh ra ở tủy xương bởi các tế bào mẫu tiểu cầu có nhân lớn – CFU-GEMM (megakaryocyte). Từ các mảnh nhỏ của tế bào mẫu tiểu cầu sẽ phát triển, dài ra nối với nhau thành chuỗi các tế bào tiền tiểu cầu.

Tiếp đó, các chuỗi tế bào tiền tiểu cầu này sẽ giải phóng ra các tế bào tiểu cầu đơn lẻ hoặc các nhóm tế bào. Mỗi tế bào mẫu tiểu cầu có thể sinh ra khoảng 3000 tế bào tiểu cầu.

Trung bình 1 ngày, có khoảng 35000 đơn vị tế bào tiểu cầu được sinh ra, và số lượng này có thể tăng lên ở những người mắc bệnh suy giảm tiểu cầu miễn dịch Việc sản xuất của  tế bào mẫu tiểu cầu megakaryocyte có thể bị can thiệp bởi các kháng thể kháng tiểu cầu, làm tăng tốc độ sản sinh tế bào tiểu cầu.

Các rối loạn có liên quan tới chức năng tủy xương có thể gây rối loạn sinh tiểu cầu như làm tăng hoặc giảm số lượng tiểu cầu được sinh ra. Các rối loạn này có thể là các bệnh lý gây loạn tủy, suy tủy…, các thuốc ảnh hưởng tới chức năng tủy: hóa xạ trị trong điều trị ung thư…

Thrombopoietine là một protein được sản xuất tại gan và lưu hành trong máu, có vai trò báo hiệu tủy xương sản xuất tiểu cầu. Trong các bệnh lý khác có gây giảm tiểu cầu, người ta thấy rằng mức thrombopoietin tăng, nhưng một điều đặc biệt, trong bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu (ITP), mức TPO lại giảm. 

Tiểu cầu có tồn tại mãi trong máu?

Thông thường, đời sống của tế bào tiểu cầu kéo dài từ 5-7 ngày.

Trong cơ thể, cơ quan đảm nhiệm vai trò tiêu hủy các tế bào tiểu cầu già là lá lách. Lách là nơi bắt giữ và tiêu hủy tiểu cầu cũng như các tế bào máu khác trong cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật