Tìm hiểu thế nào là miễn dịch? Cơ chế và các loại miễn dịch

1. Miễn dịch là gì?

Miễn dịch hay miễn nhiễm là tập hợp tất cả các cơ chế sinh học giúp cho một cơ thể đa bào giữ được sự liên kết giữa các tế bào và các mô, đảm bảo sự toàn vẹn của cơ thể bằng cách loại bỏ những thành phần bị hư hỏng cũng như các chất và sinh vật xâm hại. Chức năng bảo vệ cơ thể bao gồm hai loại cơ chế miễn dịch, lần lượt xuất hiện trong quá trình tiến hóa của các loài và liên hệ chặt chẽ với nhau ở các động vật bậc cao.

Enzyme hệ miễn dịch

Enzyme hệ miễn dịch

Cơ chế miễn dịch

 - miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch không đặc hiệu, đáp ứng tức thì.

 - miễn dịch thu được còn gọi là miễn dịch đặc hiệu, đáp ứng sau vài ngày với đặc điểm là khả năng ghi nhớ.

Ở cấp độ phân tử, cả hai cơ chế đều có khả năng phân biệt, nhận diện các thành phần của cơ thể, tức cái ta với tất cả những phân tử khác gọi chung là cái không ta.

Miễn dịch đặc hiệu xuất hiện vào thời điểm phân kỳ giữa động vật có xương sống và động vật không xương sống cách đây 500 triệu năm. Miễn dịch tự nhiên có tính nguyên thủy hơn, cần thiết cho sự sinh tồn của mọi sinh vật.

2. Các loại miễn dịch

Có mấy loại miễn dịch và mỗi loại miễn dịch có đặc điểm gì?

Miễn dịch tự nhiên

 - Miễn dịch bẩm sinh: Các loại bệnh của gia súc, gia cầm như lở mồm long móng, toi gà... không thể xâm nhập được vào cơ thể người là miễn dịch bẩm sinh.

 - Miễn dịch tập nhiễm: Người nào đã từng một lần bị bệnh nhiễm khuẩn nào đó thì sau này sẽ không bị mắc bệnh đó nữa (sởi thủy đậu quai bị ) đây là miễn dịch tập nhiễm.

Cơ chế miễn dịch sinh học

Cơ chế miễn dịch sinh học

Miễn dịch nhân tạo

 - Miễn dịch chủ động: Người nào đã từng được tiêm phòng (viêm gan B viêm gan A ung thư cổ tử cung thủy đậu, viêm phổi, viêm phế quản thương hàn ) tỉ lệ nhiễm các bệnh này sẽ thấp hoặc không có, đây là miễn dịch chủ động.

 - Miễn dịch bị động: khi con người bị bệnh (cảm cúm, sốt ho tiêu chảy sốt xuất huyết ) thường đến các bệnh viện hay cơ sở y tế để được chữa trị, uống các loại thuốc để tăng hệ miễn dịch chống lại vi rút là miễn dịch bị động (miễn dịch khi đã mắc bệnh).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật