Thế nào là miễn dịch tự nhiên? Phân loại miễn dịch tự nhiên

Thế nào là miễn dịch tự nhiên?

Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch không đặc hiệu là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây độc từ môi trường. Miễn dịch bẩm sinh mang tính di truyền từ đời này sang đời khác.

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được

Phân loại miễn dịch tự nhiên

Người ta có thể chia miễn dịch tự nhiên thành các dạng sau đây:

 - Miễn dịch tự nhiên tuyết đối: Trong bất cứ điều kiện nào khả năng miễn dịch của cơ thể đối với một số tác nhân gây nhiễm không bị phá vỡ.

 - Miễn dịch tự nhiên tương đối: Là loại miễn dịch trong điều kiện nhất định cơ thể không cảm thụ với bệnh. Trong đó, các yếu tố bảo vệ như:

 + Hàng rào lý học:

 Hệ thống rung mao trong niêm mạc đường hô hấp

 Nhờ da và niêm mạc của cơ thể. Chúng ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật ban đầu.

 + Hàng rào hóa học: Nhờ cơ thể tiết ra các chất hóa học tiêu diệt vi sinh vật hay ức chế sự sinh trưởng của chúng.

 Lysosym là 1 enzyme thủy phân liên kết vách vi khuẩn Nó được tiết nhiều từ các tuyến của niêm mạc nước Mắtnước bọt

 PH: môi trường acid trong dạ dày (pH=3) tiêu diệt phần lớn các vi sinh vật văn bản liên kết pH của da và âm đạo khoảng = 4 cũng không thích hợp cho phần lớn vi sinh vật gây bệnh.

 Ngoài ra, Spermin trong tinh dịch cũng có tác dụng diệt khuẩn,1 số acid béo không bão hòa trên da cũng chống lại một số vi khuẩn

 + Hàng rào vi sinh vật

 Trên da và niêm mạc có nhiều vsv cư trú và chúng tạo thành các hệ sinh thái khác nhau. Khi các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào da và niêm mạc, chúng bị cạnh tranh chỗ bám của các vi sinh vật tại chỗ, chính điều này tạo nên sự bảo vệ của cơ thể

Tăng cường sức đề kháng củng cố hệ thống miễn dịch

Tăng cường sức đề kháng củng cố hệ thống miễn dịch

Như vậy da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên,nếu hàng rào này tổn thương vsv sẽ xâm nhập vào cơ thể và sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ 2 đó là hàng rào tế bào Các tế bào tham gia miễn dịch tự nhiên: Đại thực bào, tiểu thực bào bạch cầu ái kiềm, bạch cầu ái toan, tế bào mast, tế bào diệt tự nhiên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật