Niêm mạc là gì? Cấu tạo và chức năng của niêm mạc

1. Niêm mạc là gì?

Niêm mạc hay màng nhầy là một lớp lót xuất xứ chủ yếu nội bì Nó bao gồm một biểu mô (một lớp hoặc các lớp tế bào biểu mô) và một màng mô liên kết (propria lamina) nằm dưới của mô liên kết lỏng lẻo Niêm mạc lót ở các khoang khác nhau của cơ thể hoặc bên ngoài tiếp xúc với môi trường hoặc cơ quan nội tạng, và niêm mạc bảo đảm rằng màng mô liên kết nằm dưới của mô liên kết luôn ẩm. Chúng nằm ở một vài nơi tiếp giáp với da: Ở lỗ mũi, đôi môi của miệng, mí Mắt tai, khí quản dạ dày vùng sinh dục và hậu môn.

Viêm niêm mạc dạ dày điều trị nhanh chóng nếu được phát hiện kịp thời

Viêm niêm mạc dạ dày điều trị nhanh chóng nếu được phát hiện kịp thời

2. Chức năng của niêm mạc

Với vai trò là màng che khắp thành trong của những bộ phận thuộc các bộ máy hô hấp tiêu hóa mặt phủ một chất nhày có chức năng chống vi trùng hoặc chống tác dụng có hại của những dịch do cơ thể tiết. Đặc biệt, niêm mạc ngăn chặn mầm bệnh và các chất bẩn thâm nhập vào cơ thể và ngăn ngừa các mô của cơ thể khỏi bị mất độ ẩm. 

Tuy nhiên, niêm mạc khá mỏng manh. Chúng có thể hấp thụ một số chất và các chất độc nhưng có thể bị đau Nếu niêm mạc bị rách hoặc bị hỏng, chất nhầy là khả năng thực hiện vai trò của nó trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ ẩm cho các mô.

Niêm mạc trong cơ thể nam và nữ

Ở nữ giới, đầu âm vật và mũ trùm đầu âm vật có niêm mạc Ở nam giới, quy đầu dương vật và các lớp bên trong của bao quy đầu có màng nhầy. Các niệu đạo cũng là lót bằng một lớp màng nhầy. Một số màng nhầy có liên quan đến tiêu hóa trong việc hấp thụ các phân tử thức ăn không hòa tan và bài tiết (tiết ra hóa chất từ ​​các tuyến. Các chất dịch đậm đặc được tiết ra bởi một số các màng nhầy và / hoặc các tuyến liên kết được gọi là chất nhầy. Chất nhầy có thể có tính bảo vệ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật