Tìm hiểu những thông tin về bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang bệnh có thể chữa trị khỏi một cách dễ dàng nếu điều trị sớm Tuy nhiên bệnh vẫn có khả năng tái phát cao Để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư bàng quang bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu ung thư bàng quang khởi phát thường xuyên nhất từ các tế bào lót mặt trong bàng quang. Người lớn tuổi thường mắc bệnh tuy rằng bệnh vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang

Triệu chứng ung thư bàng quang

+ Đái ra máu: Có máu trong nước tiểu - nước tiểu có thể có màu vàng sậm, màu đỏ tươi hay màu nước ngọt coca cola, hoặc nước tiểu có thể bình thường, nhưng kiểm tra dưới kính hiển vi thấy có hồng cầu trong nước tiểu. Đây là triệu chứng báo động thường gặp nhất của bệnh:

+ Tiểu lắt nhắt

+ Đau khi đi tiểu

+ Nhiễm trùng đường tiểu tái diễn

+ Đau bụng

+ Đau hông lưng

Triệu chứng bệnh có thể là đau hông lưng

Triệu chứng bệnh có thể là đau hông lưng

Nguyên nhân ung thư bàng quang

+ Bệnh không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ rệt.

ung thư bàng quang có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng và tiếp xúc với hóa chất

+ Bệnh phát triển khi các tế bào bình thường trong bàng quang bị đột biến. Thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển bất thường, vượt khỏi tầm kiểm soát và không tự diệt đi. Chúng tập hợp lại thành một khối u

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang

Lớn tuổi: Nguy cơ mắc bệnh này tăng lên theo độ tuổi ung thư bàng quang có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng hiếm khi gặp ở những người dưới 40 tuổi.

Màu da: Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người thuộc chủng tộc khác.

Giới tính: Đàn ông có nhiều khả năng mắc ung thư bàng quang nhiều hơn so với phụ nữ.

Hút thuốc lá, xì gà hay ống điếu làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bằng cách tạo ra các hóa chất có hại tích tụ trong nước tiểu. Những hóa chất độc hại có trong thuốc lá gây tổn thương niêm mạc bàng quang và tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc lá sẽ làm tổn thương niêm mạc bàng quang

Hút thuốc lá sẽ làm tổn thương niêm mạc bàng quang

Tiếp xúc với hóa chất: Một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như asen, các chất sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các loại sơn. 

Tiền sử điều trị ung thư: Điều trị với thuốc chống ung thư cyclophosphamide (Cytoxan) làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người được xạ trị nhằm vào xương chậu để điều trị một bệnh ung thư trước đó có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư bàng quang về sau.

Bản thân hoặc tiền sử gia đình bị ung thư Nếu đã bị ung thư bàng quang, sẽ có nhiều khả năng để mắc thêm một lần nữa. Nguy cơ cao mắc bệnh nếu một hoặc nhiều thân nhân có tiền sử bị bệnh.

Trên đây là một số những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để cho bạn về bệnh ung thư bàng quang. Hi vọng những thông tin này có ích cho bạn trong việc phòng tránh và nhận biết bệnh sớm nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật