Xương chậu là gì? Ảnh hưởng của xương chậu đến quá trình sinh đẻ các mẹ nên biết

Xương chậu là gì?

Xương chậu là xương dẹt nối giữa xương đùi và cột sống, có tác dụng đỡ phần thân phía trên với các chi dưới, nâng đỡ và bảo vệ khoang chậu cùng các cơ quan nội tạng

Xương chậu là xương dẹt

Xương chậu là xương dẹt

Cấu tạo của xương chậu

Xương chậu do 4 xương tạo thành: xương cụt và xương cùng ở phía sau, phía trước hai bên mỗi bên có một xương hông. Các xương được nối với nhau bởi xương sụn và dây chằng, hình thành nên khớp xương không thể cử động được. Mỗi một xương hông lại được cấu thành từ xương cánh chậu, xương ngồi và xương mu, chúng liên kết với nhau ở phía trước, y học gọi đó là tổ hợp xương mu. Tổ hợp xương mu là một tiêu chuẩn rất quan trọng, có ý nghĩa với việc kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ

Các cơ xung quanh xương chậu sát lại với nhau ở phần dưới của khung xương chậu, tạo thành một mạng lưới vững chắc và những cơ này lại được bao trùm bởi một tổ chức các hội âm và ngoại âm, kết thành một chỉnh thể nằm sát bên trên khung xương chậu, gọi là tổ chức phần mềm xương chậu. Phía bên trên xương khung chậu có một bộ phận có hình miệng trái đào lộn ngược gọi là lỗ chậu trên, bên dưới có một lỗ nhỏ gọi là lỗ chậu dưới, và đường chui ra của thai nhi khi sinh.

Xương chậu có vai trò rất lớn đối với việc sinh đẻ

Xương chậu có vai trò rất lớn đối với việc sinh đẻ

Ảnh hưởng của xương chậu đến quá trình sinh nở

Trong thời kỳ mang thai do tác động của hocmon, khớp xương khung chậu trở nên lỏng lẻo, lỗ chậu trên dần rộng thêm ra, khi sinh nở xương cùng cụt còn vểnh ra 2 cm về phía sau, tất cả những điều này tạo điều kiện cho thai nhi chui ra một cách dễ dàng.

Trong thời gian mang thai thai nhi nằm bên trên khung xương chậu. Đến khi sinh thai nhi chui vào khung xương chậu bằng lỗ chậy trên và chui ra bằng lỗ chậu dưới. Do vậy, đối với thai nhi, khung xương chậu là chướng ngại lớn trên con đường sinh ra, đồng thời cũng là đoạn đường bắt buộc nếu người mẹ sinh thường.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật