Tìm hiểu về những dấu hiệu mang đa thai mà chị em cần lưu ý

Có nhiều phụ nữ luôn băn khoăn liệu mình có mang đa thai không khi thai nhi mới được vài tuần tuổi Để giúp bạn nhận biết được liệu mình có mang đa thai hay không thì bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số dấu hiệu mang đa thai để bạn lưu ý hơn.

Những dấu hiệu mang đa thai

Siêu âm

Siêu âm là hình thức giúp bạn nhận biết được rõ ràng rằng bạn có mang đa thai hay không Nếu bạn nghi ngờ mình mang đa thai, hãy nói với bác sĩ để họ có các biện pháp chăm sóc tốt nhất. Nhiều trường hợp siêu âm không nhìn thấy một bào thai nữa, đặc biệt là trong giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kì, khi đó thai phụ dễ có khả năng mang bốn, năm hoặc thậm chí sáu.

Siêu âm giúp dễ dàng biết được mang đa thai hay không

Siêu âm giúp dễ dàng biết được mang đa thai hay không

Đo nhịp tim

Một thiết bị có tần số âm thanh vô hại có thể khuyếch đại tiếng tim đập của bào thai (có thể nghe được từ cuối giai đoạn 3 của thai kì). Những bác sĩ có chuyên môn có thể phát hiện ra có hai hoặc nhiều nhịp tim Tuy nhiên, biện pháp này cũng có thể nhầm lẫn vì nhịp tim thứ hai cũng có thể chính là nhịp tim của mẹ hoặc những tiếng động khác.

Hàm lượng HcG cao

Có rất nhiều lí do để bác sĩ kiểm tra hàm lượng HcG của bạn khi mang thai HcG là một hormone có trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ mang thai trong vòng 10 ngày khi thụ thai Hàm lượng HcG tăng nhanh và cao nhất khi thai được 10 tuần. Dấu hiệu mang đa thai của phụ nữ là có thể có lượng hormone HcG cao hơn.

Kết quả AFP

AFP là kết quả thử máu trong giai đoạn 2 của thai kì. Xét nghiệm này được dùng để phát hiện những khuyết tật của thai nhi Bác sĩ cũng có thể phát hiện ra bạn mang đa thai khi đọc kết quả AFP (trong trường hợp bạn chưa siêu âm để biết trước đó).

AFP là kết quả thử máu trong giai đoạn 2 của thai kì

AFP là kết quả thử máu trong giai đoạn 2 của thai kì

Đo kích thước để tính tuổi thai

Trong suốt thời kì mang thai bác sĩ sẽ đo chiều cao của bào thai để tính tuổi thai. Dấu hiệu mang đa thai của bà bầu sẽ có tử cung nở rộng hơn bình thường.

Tăng cân nhanh

Một dấu hiệu mang đa thai nữa là sự tăng cân ở mẹ. Số cân tăng cũng có thể phụ thuộc vào chiều cao, tạng người và cân nặng của sản phụ khi chưa mang thai Khi mang thai sinh đôi, thông thường bạn sẽ tăng nhiều hơn những bà bầu khác khoảng 4,5kg. 

Nghén

Khoảng 50% phụ nữ bị nghén khi mang bầu, và những phụ nữ mang đa thai không phải là ngoại lệ. Thậm chí, họ còn bị nghén nhiều hơn bình thường. Số liệu cho thấy, khoảng 15% phụ nữ bị nghén mang đa thai.

Thai nhi cử động sớm và thường xuyên

Cảm nhận bé đạp và cử động là niềm hạnh phúc của tất cả các bà mẹ. Tuy chưa được khoa học chứng minh, nhưng một số bà mẹ cho biết thai nhi cử động sớm và thường xuyên là một trong những dấu hiệu mang đa thai.

Thai nhi cử động sớm và thường xuyên

Thai nhi cử động sớm và thường xuyên

Mệt mỏi

Hầu hết những bà mẹ mang đa thai đều cảm thấy rất mệt mỏi trong suốt giai đoạn thai kì. Mất ngủ, lờ đờ kiệt sức cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mang đa thai.

Gia đình có nhiều người mang đa thai

Những dấu hiệu ở trên đều có thể cảm nhận trực tiếp hoặc có bằng chứng xác thực. Tuy nhiên, có một dấu hiệu mang đa thai nữa mà bạn cần lưu ý, đó là di truyền. Nếu gia đình bạn có nhiều người đã mang đa thai thì bạn cũng rất có khả năng giống họ.

Trên đây là những dấu hiệu mang đa thai phổ biến mà chị em phụ nữ mang thai nên lưu ý. Nếu như có những dấu hiệu này chị em nên đến bệnh viện để thăm khám sớm nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật