Phụ nữ mang thai tháng thứ tám hãy nhớ lưu ý những điều này để tránh sinh non

Với phụ nữ mang thai bất cứ giai đoạn thai kỳ nào cũng đều cần những lưu ý Nếu giai đoạn đầu bà bầu dễ bị tác động và gây xảy thai thì khi mang thai tháng thứ tám lại rất dễ bị sinh non Nguyên nhân gây sinh non có rất nhiều và với phụ nữ mang thai thứ tám càng dễ xảy ra Để tránh những điều không mong muốn phụ nữ mang thai tháng thứ tám cần lưu ý những điều sau đây.

Những lưu ý với phụ nữ mang thai tháng thứ tám

Nghỉ ngơi

Vào những tháng cuối thai kỳ, đây chính là thời gian người mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi tinh thần hồi hộp như bị thúc giục. Phụ nữ mang thai tháng thứ tám nhất định cần chú ý chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đó là cách chăm sóc cho thai nhi khỏe mạnh. Nên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ.

Phụ nữ mang thai tháng thứ tám cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Phụ nữ mang thai tháng thứ tám cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Chú ý vệ sinh sạch sẽ

Các mẹ bầu nên chú ý vệ sinh âm đạo thường xuyên, bởi trong thời gian này dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh nếu cần, nhưng hãy lưu ý phải thay băng thường xuyên.

Cần chú ý âm đạo bị chảy máu

Có rất nhiều nguyên nhân âm đạo chảy máu vào giai đoạn cuối này. Có thể do vị trí của thai từ trước, do nạo thai, do sinh nontử cung bị vỡ. Khi người mẹ mang thai cảm thấy bị đau ở bụng thì cần đề phòng hiện tượng sinh sớm.

Tránh những chuyến đi dài ngày

Giai đoạn này bà bầu nên tránh các chuyến đi dài ngày, bởi bà bầu có thể sẽ chuyển dạ bất cứ khi nào. Những dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện từ từ.

Không ngồi một chỗ quá lâu

Bà bầu nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng tốt cho thai nhi

Bà bầu mang thai tháng thứ 8 nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng

Dù bạn ở cơ quan hay ở nhà thì cũng nên tránh ngồi một chỗ quá lâu. Việc ngồi một chỗ quá lâu có thể khiến các bà bầu bị đau lưng tạo áp lực lên bụng. Mẹ bầu nên nhớ thường xuyên đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng sẽ tốt cho thai nhi hơn.

Tránh ồn ào

Những nơi ồn ào sẽ không tốt cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi Bất cứ điều gì bạn nghe, nói đều có thể gây ảnh hưởng đến trẻ.

Tránh căng thẳng

Mẹ bầu bị căng thẳng sẽ không tốt cho thai nhi chút nào. Hãy cố gắng để tinh thần luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Cảm xúc của bạn như thế nào thì thai nhi cũng vậy.

Khám thai định kỳ

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối bạn nên đi khám thai thường xuyên, khoảng mỗi tuần một lần. Tầm quan trọng của khám thai định kỳ có ý nghĩa như sau:

Bà bầu phải duy trì việc khám thai định kỳ

Mang thai tháng thứ 8 bà bầu phải duy trì việc khám thai định kỳ

- Siêu âm: để đánh giá sự phát triển của bào thai, phát hiện kịp thời bất thường của thai nhi, lượng nước ối xác định vị trí bánh nhau, độ trưởng thành bánh nhau

- Thử nước tiểu: giúp kịp thời phát hiện bệnh lý tiền sản giật và những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ.

- Đo bề cao tử cung, nghe tim thai, thăm khám cổ tử cung đánh giá độ dài và độ mở của cổ tử cung để kịp thời chẩn đoán và điều trị sớm dọa sinh non

- Đo biểu đồ tim thai cơn gò sau khi thai được 35 tuần trở đi, đặc biệt ở những thai kỳ có các nguy cơ cao như tiểu đường tiền sản giật dọa sinh non chuyển dạ sinh non.

- Bác sĩ khuyến cáo, ở giai đoạn cuối thai kỳ, khi sản phụ thấy các triệu chứng như: nhức đầu chóng mặt mờ Mắt đau thượng vị đau bụng từng cơn, ra huyết âm đạo... cần phải nhập viện ngay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật