Làm gì khi trẻ biếng ăn và tiêu chảy mỗi lần uống thuốc kháng sinh trị viêm họng?

Câu hỏi: Con trai tôi nay được 30 tháng cân nặng 12kg cao … Cháu thường hay hosổ mũi đi khám tư nhân thì được kết luận là bị viêm họng mà tình trạng này cháu lặp đi lặp lại hoài trong vòng gần 1 năm trở lại đây có lần còn bị sốt và viêm phế quản. Mỗi lần như vậy cháu lại phải uống thuốc kháng sinh, cứ uống thuốc kháng sinh cháu lại bị tiêu chảy, biếng ăn và sút cân. Gần 1 năm nay cháu gần như không tăng cân và thấp bé hơn các bạn cùng tuổi. Tôi cảm thấy rất lo lắng, không biết phải làm thế nào để tình trạng bệnh con tôi được cải thiện? 


Trả lời

Chào bạn

Trẻ sau 6 tháng tuổi đến 2-3 tuổi, thường hay mắc bệnh đường hô hấp đặc biệt là viêm mũi họng do trẻ tiếp xúc với môi trường mà chưa có kháng thể nên trẻ dễ mắc bệnh hơn nhóm tuổi khác. Mặt khác, một số trẻ sức đề kháng kém nên tần suất mắc bệnh sẽ nhiều hơn trẻ khác. 

Trẻ bị viêm mũi họng chậm phát triển

Trẻ nhỏ thường mắc bệnh viêm mũi họng do sức đề kháng yếu

Trong trường hợp của bạn, theo mô tả thì bé nhà bạn có cân nặng chiều cao ít hơn chuẩn so với các bé khác cùng tuổi. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do vòng luẩn quẩn bệnh lý viêm mũi họng: Trước hết do sức đề kháng yếu, kém dẫn tới bé hay ốm vặt, viêm họng, nặng hơn có thể dẫn tới viêm phế quản, phổi. Khi mắc bệnh, trẻ biếng ăn và dẫn tới sút cân, chậm phát triển cả thể chất và trí não. Khi dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng, bé sẽ bị kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy càng làm cho trẻ mệt hơn biếng ăn hơn, kém hấp thu dẫn đến suy giảm sức đề kháng nhanh chóng. Đó là vòng luẩn quẩn cần phải thoát ra càng sớm càng tốt để đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não của bé. Tôi rất hiểu và chia sẻ với bạn về hoàn cảnh này, bởi như vậy không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà bạn và gia đình cũng sẽ rất vất vả, sẽ ảnh hưởng tới thời gian và chất lượng công việc ở cơ quan của bạn. Để cải thiện tình trạng của bé, bạn hãy thử tham khảo và áp dụng những điều sau đây nhé: 

- Việc trước tiên, là bạn phải giúp cho hệ tiêu hóahệ miễn dịch đường tiêu hóa của bé khỏe trở lại, để bé có thể hấp thu tốt tất cả các chất dinh dưỡng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bằng cách bổ sung men vi sinh. Bạn nên chọn men vi sinh hội tụ đủ các tiêu chuẩn tốt nhất, đó là chứa hai thành phần là men vi sinhchất xơ hòa tan dạng FOS; đồng thời được bào chế theo công nghệ hiện đại Dulac TM. Khi trẻ được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, kéo theo sức đề kháng tốt, sẽ có thể thoải mái sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng mà không còn quá lo lắng thuốc sẽ ảnh hưởng tới thể trạng của bé nữa.

bổ sung men vi sinh giúp bé có hệ tiêu hóa tốt

Bổ sung men vi sinh giúp bé có hệ tiêu hóa tốt

- Việc thứ hai, bạn cần tăng cường hệ miễn dịch toàn thân bằng cách bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng như Immune Alpha sữa non (còn gọi là Colostrum). Đồng thời, bổ sung các dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao đó là canxi nano vitamin D3, MK7, kẽm magie … 

Giúp bé cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể

Giúp bé cân bằng hệ miễn dịch, bé không còn biếng ăn

- Việc thứ ba bạn nên làm là, hãy thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày của bé hợp lý và khoa học. Bằng cách cân đối các nhóm dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt như: ngủ sớm, đủ 9-10 giờ mỗi ngày, chế độ vận động tốt, vệ sinh sạch sẽ,….Vì trẻ biếng ăn nên bạn hãy giúp trẻ chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng  

Cho bé ngủ đủ hàng ngày

Chế độ sinh hoạt đủ giúp trẻ không còn biếng ăn mà ăn ngon miệng hơn

Nếu kiên trì áp dụng đồng thời ba lời khuyên ở trên, tôi tin chắc rằng bé nhà bạn sẽ giảm dần ốm vặt. Và mỗi lần uống thuốc kháng sinh trị viêm họng, bé sẽ không còn biếng ăn, hay bị tiêu chảy nữa. Bé sẽ ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn và sẽ tăng cân tăng chiều cao để đạt tiêu chuẩn theo đúng tuổi của bé. Và thậm chí, tình trạng viêm họng của bé sẽ cải thiện rõ rệt lắm đó. 

Chúc em bé của bạn luôn khỏe mạnh nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật