Sức đề kháng là gì? Vai trò của sức đề kháng với sức khỏe

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi vi khuẩn ký sinh trùng  Sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút gây bệnh phát triển Đặc biệt là ở trẻ em và nhất là trẻ sơ sinh khi mới chào đời không còn được bảo vệ từ trong cơ thể người mẹ. Vậy làm thế nào để có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ? 

Sức đề kháng phóng chống các tác nhân xâm nhập vào cơ thể

Sức đề kháng phóng chống các tác nhân xâm nhập vào cơ thể

Vai trò của sức đề kháng đối với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, trẻ đang phát triển là lúc hệ miễn dịch chưa hoàn thiện sức đề kháng kém, bên cạnh đó do sự thay đổi thất thường của khí hậu, môi trường luôn bị ô nhiễm, nguồn nước không tốt, nên tỷ lệ ốm vặt, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ càng nhiều hơn.

Cứ sau một đợt ốm như vậy trẻ thường biếng ăn hoặc ăn uống không được tốt dẫn đến sức khỏe của trẻ kém dần, sức đề kháng lại càng kém hơn, cứ như thế tạo nên một vòng luẩn quẩn, cho nên tỷ lệ trẻ còi xương suy dinh dưỡng càng tăng, đây là một vấn đề đáng báo động. Việc trẻ hay ốm khi giao mùa chủ yếu do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đồng thời cũng do việc ăn uống không tốt.

Như vậy, khi trẻ thường xuyên bị ốm vặt như cảm cúm hắt hơi sổ mũi viêm mũi xoang viêm họng viêm phế quản tiêu chảy trẻ sẽ chậm phát triển hơn sức khỏe sẽ kém hơn, và có nguy cơ cao bị còi xương suy dinh dưỡng. Điều này đồng nghĩa với việc, trẻ có sức đề kháng tốt sẽ phát triển tốt.

Khi sức đề kháng yếu phải bổ sung dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh

Khi sức đề kháng yếu phải bổ sung dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh

Đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng rất kém, dễ bị ốm vặt, thường gặp là các bệnh đường hô hấp trên. Vì vậy, muốn trẻ có sức đề kháng tốt, ngoài chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách thì cách nhanh nhất và tích cực hơn cả là bổ sung những hoạt chất từ tự nhiên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Có tác dụng làm tăng đáng kể lượng tế bào miễn dịch quan trọng nhất đối với cơ thể là tế bào Lympho T giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Cải thiện sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Có khả năng điều hòa hệ miễn dịch bên trong cơ thể.

Làm giảm các phản ứng tự miễn.

Hỗ trợ điều trị các trường hợp bệnh do suy giản miễn dịch gây nên.

Bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như ung thư bệnh tiêu hóa bệnh hô hấp...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật