Dinh dưỡng là gì? Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Nó bao gồm các hoạt động ăn uống; hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng; bài tiết các chất thải.

Dinh dưỡng và chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Dinh dưỡng và chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống Đối với con người chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày.

Dinh dưỡng có trong thực phẩm được chia thành 2 loại:

  • Chất dinh dưỡng đa lượng : protein (chất đạm), carbohydrate (bột đường) và chất béo (lipid), giữ chức năng như nguồn năng lượng và nguyên liệu cơ bản cho cơ thể, là những hợp chất cần thiết với số lượng lớn cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể. Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ cho sự chuyển hóa bao gồm các chất khoáng đa lượng, nước và chất xơ.
  • Chất dinh dưỡng vi lượng hay vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất, các axit amin và axit béo thiết yếu. Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Dinh dưỡng hợp lý nghĩa là thực hiện một chế độ ăn cân bằng nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết để có được sức khỏe tốt. Hàng ngày, cơ thể của bạn luôn tự đổi mới, quá trình tạo cơ, xương, da, máu luôn diễn ra. Những thức ăn mà bạn ăn vào là nguồn cung cấp nguyên liệu cho những mô mới tạo này. Nếu dinh dưỡng không đủ trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng dinh dưỡng không hợp lý cũng có thể gây thừa cân béo phì ở người lớn và các bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Nhu cầu dinh dưỡng cho mỗi giai đoạn, lứa tuổi giới tính công việc khác nhau là khác nhau, cần tham khảo tháp đồ dinh dưỡng ý kiến các chuyên gia và lắng nghe nhu cầu của cơ thể để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật