Áp dụng ngay bảy tác dụng của đậu đen sau đây để tăng cường sức khỏe nhé cả nhà

Đậu đen là một loại hạt được trồng và sử dụng phổ biến ở nước ta. Đậu đen còn được gọi bằng tên khác là đỗ đen. Từ đậu đen, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng người, từng lứa tuổi.

Tác dụng của đậu đen giúp tăng cường sức khỏe

Có tác dụng khử độc sulfates

Đậu đen có tác dụng khử độc hiệu quả

Đậu đen có tác dụng khử độc hiệu quả

Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng của đậu đen hỗ trợ rất tốt trong việc khử độc sulfates cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc.

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì hạt đậu đen được xem là thực phẩm tốt nhất, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong hạt đậu đen Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên hạt đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Đậu đen là thực phẩm giàu chất xơ

Đậu đen là thực phẩm giàu chất xơ

Giàu chất chống oxy hóa

Đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho quả mâm xôi dâu tây Đặc biệt hạt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins chất chống oxy hóahạt đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam nho hoặc dâu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn hạt đậu đen rau xanh ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên. Đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là hạt đậu đen có chứa nhiều chất xơ.

Lợi thế của hạt đậu đen là cung cấp chất xơ folatemagie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim đột quỵ là rất lớn.

Tác dụng của đậu đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tác dụng của đậu đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa tim mạch chất xơ hòa tan có trong hạt đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Tác dụng của đậu đen giúp làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.

Mangan và vi lượng có trong hạt đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Đậu đen giúp bổ sung protein

Đậu đen giúp bổ sung protein

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng

Tác dụng của đậu đen nhiều quá nhỉ các nàng. Vậy tại sao không bổ sung thực phẩm này trong thực đơn của gia đình bạn đi chứ. Nấu chè đậu đen cho ngày hè nóng nực, nồi xôi đậu đen cho bữa sáng... Sẽ có nhiều món ăn cho bạn lựa chọn đấy. Chúc bạn luôn khỏe.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật