Nho và những loại nho phổ biến trong cuộc sống của chúng ta

Tìm hiểu về nho

Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis) quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả chúng có màu đen lam vàng, lục, đỏ-tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang thạch nho, nước quả, dầu hạt nho.

Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo

Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo 

Tuy nhiên, các loài nho dại lại bị coi là một loại cỏ dại gây nhiều phiền toái, do chúng che phủ các loài thực vật khác với tốc độ tăng trưởng rất nhanh của mình.

Các giống nho

- Nho "trắng" thực chất là có màu lục, và có nguồn gốc tiến hóa từ nho tía. Đột biến ở hai gen quy định của nho trắng làm mất sự sản xuất anthocyanin một chất tạo màu tía của nho. Anthocyanin và các chất tạo màu khác trong họ polyphenol tạo màu tía giúp tạo ra sắc tía trong rượu vang đỏ.

- Phần lớn nho được thu hoạch từ loài được trồng là Vitis vinifera, loài làm rượu vang châu Âu bản địa của vùng Địa Trung Hải và Trung Á. Một lượng nhỏ trái và rượu có nguồn gốc từ các loài châu Mỹ và châu Á như:

- Vitis labrusca, loài nho làm rượu châu Mỹ, bản địa của miền Đông Hoa Kỳ và Canada.

Vitis labrusca là loài nho làm rượu châu Mỹ

Vitis labrusca là loài nho làm rượu châu Mỹ

- Vitis riparia, loài nho hoang của Bắc Mỹ, đôi khi dùng làm mứt và rượu vang. Đây là loài bản địa của đông Hoa Kỳ và bắc Quebec.

- Vitis rotundifolia, được dùng làm mứt và rượu là loài bản địa của đông Nam Hoa Kỳ từ Delaware đến vịnh Mexico.
Vitis amurensis loài nho quan trọng của châu Á.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật