Polyphenol là gì? Tác dụng của hợp chất Polyphenol đối với sức khỏe

Polyphenol là gì?

Tác dụng sinh học của các polyphenol chè hay của dịch chiết lá chè xanh được giải thích là do chúng có tác dụng khử các gốc tự do, giống như tác dụng của các chất chống oxy hóa Các gốc tự do được sinh ra và tích luỹ trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và làm tăng tốc độ quá trình lão hoá cơ thể con người.

Polyphenol trong chè có tác dụng khử gốc tự do

Polyphenol trong chè có tác dụng khử gốc tự do

Tác dụng của hợp chất polyphenol với sức khỏe

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư của Mỹ đã phát hiện thêm trong trà xanh chứa một thành phần với tên gọi polyphenol E có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột. Polyphenol trong trà ô long qua các cuộc thí nghiệm đã cho thấy có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzyme có chức năng phân giải triglyceride do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì

Ngoài ra, hợp chất polyphenol thường có trong các loại hoa quả rau củ các loại hạt ngũ cốc Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm và chống ung thư Chất polyphenol cũng giúp động mạch co giãn để duy trì lưu lượng máu và ngừa xơ vữa động mạch

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Sinh học Thực nghiệm Boston, Mỹ, polyphenol trong nho được cho là có tác dụng chống lại sự phá hủy nội tạng, có liên quan đến “hội chứng chuyển hóa". "Hội chứng chuyển hóa" là tình trạng cùng lúc cơ thể có sự hiện diện của nhiều yếu nguy cơ gây bệnh như: Tăng huyết áp, mức độ đường trong máu cao, mỡ cơ thể dư thừa tụ xung quanh thắt lưng... Nguyên nhân của "hội chứng chuyển hóa" là do cơ thể đề kháng insulin và tình trạng béo phì đặc biệt là béo bụng  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật