Chất chống oxy hóa là gì? Các loại chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa là gì?

Nguyên tử được hợp thành từ lõi chứa các proton và neutron, và một số electron quay quanh lõi.

Trong các phản ứng hóa học này, các phân tử lớn hơn được chia thành các phân tử nhỏ hơn, và các phân tử nhỏ hơn được sắp xếp lại thành các phân tử lớn hơn.

Đây là cách các chất chống oxy hóa đi vào: nếu một phân tử mất một điện tử và biến thành một gốc tự do, phân tử chống oxy hóa xâm nhập vào và “cho” gốc tự do một electron, làm trung hòa phân tử đó một cách hiệu quả.

Chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại thực phẩm

Chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại thực phẩm

Chất chống oxy hóa cần thiết cho sự sống

Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự sống còn của tất cả các sinh vật sống.

Cơ thể con người thậm chí tự tạo ra các chất chống oxy hóa, như chất chống oxy hóa tế bào glutathione.

Cả thực vật và động vật, cũng như tất cả các dạng sống khác đều có cách phòng vệ riêng để chống lại các gốc tự do và thương tổn do chúng gây ra.

Chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật, đặc biệt là rau trái cây và đồ uống như cà phê và trà

Hấp thụ chất chống oxy hóa từ thực phẩm là rất quan trọng. Trên thực tế cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào lượng chất chống oxy hóa – cụ thể là vitamin C và vitamin E.

Lợi ích sức khoẻ liên quan đến chế độ ăn uống giàu thực vật, hay ít nhất một phần, là do sự đa dạng của các chất chống oxy hóa mà chúng đem lại (9).

Các sản phẩm thịt và cá cũng có chứa chất chống oxy hóa (10, 11), nhưng với lượng nhỏ hơn so với trái cây và rau cải. Quả mọng là nguồn đặc biệt tốt (12).

Còn có rất nhiều nguồn chứa chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm trà xanh cà phê và socola đen

Chất chống oxy hóa có thể làm tăng tuổi thọ của các sản phẩm thực phẩm tự nhiên và chế biến. Do đó, chúng thường được dùng làm phụ gia thực phẩm

Trong thực phẩm có 3 loại chất chống oxy hóa

Trong thực phẩm có 3 loại chất chống oxy hóa

Các loại chất chống oxy hóa trong thực phẩm

Có 3 loại chất chống oxy hóa khác nhau là vitamin C, vitamin E và flavonoid

Chúng có thể được phân loại thành hai nhóm, các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo.

Các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước hoạt động trong chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào trong khi các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo chủ yếu hoạt động trong màng tế bào.

Dưới đây là danh sách một vài chất chống oxy hóa quan trọng:

Vitamin C: Một trong những chất chống oxy hóa hòa tan trong nước quan trọng nhất và là dưỡng chất thực phẩm thiết yếu.

Vitamin E: Chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo chủ yếu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào chống lại sự oxy hóa.

Flavonoid: Một nhóm lớn các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Chúng có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật