Chất chống oxy hóa có ở đâu? không phải ai cũng biết

Chất oxy hóa còn gọi là các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể và gây hại cho các tế bào. Thông thường, hệ thống các chất chống oxy hóa có sẵn trong cơ thể sẽ trung hòa, vô hiệu hóa các gốc tự do này, giúp “thanh lọc” cơ thể. Đó là các vitamin C, E, kẽm, selen…

Tuy nhiên, khi các gốc tự do sinh ra quá nhiều và hệ thống chất chống oxy hóa bị suy yếu thì cơ thể sẽ bị nguy hại. Trong trường hợp này, cơ thể cần được bổ sung các chất chống oxy hóa để phòng bệnh, chống lão hóa và tăng cường sức đề kháng Các chất chống oxy hóa này có rất nhiều trong rau và các loại hoa quả tươi.

Các chất chống oxy hóa có rất nhiều trong rau và các loại hoa quả tươi

Các chất chống oxy hóa có rất nhiều trong rau và các loại hoa quả tươi

Chất chống oxy hóa có ở đâu?

Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được các vitamin chống oxy hóa mà chúng ta phải bổ sung thông qua thức ăn. Ngoài ra, các thực phẩm có chứa kẽm mangan selen sẽ làm sản sinh ra các chất chống oxy hóa khác như superroxid, dismutase.

Những người có nguy cơ thiếu chất chống oxy hóa là những người ăn ít rau tươi hoa quả và đặc biệt là ngũ cốc Để tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể, cần đa dạng hóa bữa ăn, tăng số lượng thực phẩm và bổ sung nhiều rau quả. Đặc biệt, với những người có nguy cơ sản sinh nhiều gốc tự do (mắc các bệnh mạn tính như: tim mạch ung thư tiểu đường béo phì bệnh thoái hóa các bệnh về Mắt suy giảm hệ miễn dịch người già) càng phải lưu ý điều này.

Thực phẩm giàu vitamin C: cam chanh, quýt cà chua rau ngót rau cải rau mùi rau bina…

Thực phẩm giàu vitamin E: các loại dầu thực vật hạt hướng dương hạt dẻ hạt điều ngũ cốc đậu tương giá đỗ vừng…

Thực phẩm giàu selen: tôm, lòng đỏ trứng thịt nạc, cá, sò, cua, hến, ngũ cốc…

Thực phẩm giàu beta carotene: gấc cà rốt bí đỏ rau dền rau muống đu đủ xoài…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật