Ngũ cốc - Thực phẩm dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe cho cả hành tinh

Khái niệm ngũ cốc là gì?

Theo Từ điển Hán Việt: "Cốc" nghĩa là lúa, gạo, hoa màu, lương thực nói chung ngũ cốc là năm thứ cốc, gồm: Lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu

Theo Wikipedia: ngũ cốc trong thời kỳ Trung Quốc cổ đại, là tên gọi chung để chỉ 5 loại thực vật có hạt ăn được, về sau được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng.

Ngũ cốc là thực phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn

Ngũ cốc là thực phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn

Ngũ cốc- cây đậu ích lợi cho cả hành tinh

Đậu có thể cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên, do sự phát triển của xã hội loài người, người ta sử dụng nguồn dinh dưỡng từ động vật thường xuyên hơn. Tuy nhiên, từ một thập kỷ trước, Liên hợp quốc đã đưa ra những con số cho thấy, chỉ riêng ngành chăn nuôi đã tạo ra một lượng khí thải nhà kính lớn hơn cả vận tải.

Chính vì vậy, nhằm góp phần thúc đẩy việc hướng đến một chế độ ăn không thịt và sữa Tổ chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của các loài đậu đối với sức khỏe và môi trường.

Đó không chỉ bởi vì cây đậu sản sinh ra một lượng rất nhỏ khí thải nhà kính mà việc sản xuất 1gram protein từ đậu chỉ cần 19 lít nước, so với 112 lít dùng cho sản xuất cùng một khối lượng thịt bò

Đậu cũng cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào hơn trên cùng một diện tích đất đai, mà lại không xâm lấn diện tích rừng và các cảnh quan thiên nhiên khác.

Cây ngũ cốc cũng giúp cải thiện chất lượng đất nông nghiệp khi rễ của loài này giúp thay đổi lượng khí nitơ trong đất, giúp đất màu mỡ. Khí nitơ còn nuôi những vi sinh vật, giúp cải thiện tình trạng đất, làm giảm nhu cầu phân bón hóa học.

Loại thực phẩm này rất dồi dào chất sắtchất xơ giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạchtiểu đường Chúng cũng góp phần kiểm soát cholesterol trong cơ thể.

Tỉ lệ béo phì trên thế giới hiện nay rất cao. Các bệnh tiểu đường bệnh tim mạchung thư cũng tăng. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng, một bữa ăn chay thực sự có thể phòng ngừa hoặc chữa được những bệnh nêu trên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật