Ngũ cốc - Công dụng của từng loại ngũ cốc bạn cần biết

Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc là năm thứ cốc, gồm: đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu). ... Tuy nhiên, thuyết về ngũ cốc chiếm ưu thế, có thể là do nó có liên quan tới học thuyết về Ngũ Hành. Tại Trung Quốc, tồn tại 2 thuyết cơ bản hơi khác nhau một chút về ngũ cốc.

Về sau này, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực (như lúa mì, yến mạch, đại mạch,....)

Ngũ cốc có thể hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực

Như vậy, nói là ngũ cốc nhưng thực tế có

Với gần 300 loại khác nhau nên không lạ khi nhiều người có nhiều cách liệt kê khác nhau về ngũ cốc. Nhưng chung quy người ta khái quát được, ngũ cốc là nguồn thực phẩm lợi ích về dinh dưỡngsức khỏe cho con người.

Ngũ cốc được hiểu rộng là các loại hạt, cây lương thực nên có hơn 300 loại khác nha

Ngũ cốc được hiểu rộng là các loại hạt, cây lương thực nên có hơn 300 loại khác nhau

5 loại hạt trong ngũ cốc

Trong hạt mè (vừng) có chứa nhiều dưỡng chất như: protein (đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường) calo nhiệt lượng canxi photpho sắt và các vitamin (như B1, B2, niacin...).

Gạo nếp (Thử)

Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng trong đó thì nếp cẩm xếp hàng đầu, được xem như 1 siêu thực phẩm xét ở góc độ dinh dưỡng 1 thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng đáng kể vitamin E chất xơ sắt và chất chống oxy hóa

Gạo tẻ (Tắc)

Là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, chất protein vitamin (B1, B2, niacin vitamin E), ít chất sắt kẽm và nhiều chất khoáng (Magie photpho Kali, Canxi).

Gạo nguyên cám hay gạo lứt sẽ giữ được những thành phần dinh dưỡng quý giá trong gạo tốt hơn so với gạo trắng. Trẻ nhỏ nên được bổ sung gạo lứt vào thực đơn ăn uống

Lúa mì (Mạch)

- Carbonhydrate là thành phần dinh dưỡng chính của lúa mì, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng tăng nồng độ đường trong máu.

- Trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan (1 số làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và ít chất xơ hòa tan

- Nó chứa 1 lượng protein vừa phải.

- Và các vitamin và khoáng chất: selen mangan đồng, photpho folate

Ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe

Ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe

Các loại đậu

Đậu nành đậu xanh đậu đen đậu đỏ đậu Hà Lan,... đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho con người, kể cả trẻ nhỏ.

Trong đậu chứa lượng protein dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa chất xơ, các vitamin (A, B, C...) và các khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, kẽm...) đều rất có lợi cho trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi phát triển.

Ăn các loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn cho bé so với đậu tách vỏ vì thành phần chất xơ và nhiều dưỡng chất khác tồn tại trong vỏ của chúng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật