Đậu xanh - Thành phần dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của đậu xanh

Đậu xanh

Đậu xanh, Đậu chè hay Dâu tằm – Vigna radiata (L.) Wilczek var. radiata, thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, hạt chứa nước protid lipid glucid cellulose. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C). Còn có phosphatidyl choline phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.

Tính vị, tác dụng: Hạt Đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt.

Đậu xanh rất giàu các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ

Đậu xanh rất giàu các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ

Công dụng chữa bệnh của đậu xanh.

- Theo Đông y đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

- Trị bệnh gút

- Đậu xanh tốt cho bệnh tim mạch

- Đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

- Đầu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày

- Đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

- chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết. Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

- Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan Chất này đi qua đường tiêu hóa lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục