Nhân viên cứu hỏa có nguy cơ bị ung thư cao hơn người thường

Lính cứu hỏa bị ung thư dễ hơn người bình thường? Tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại... liệu có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng đó? Cùng mình tìm hiểu cụ thể trong bài dưới nhé!

Theo một nghiên cứu gần đây của Viện quốc gia về an toàn lao động và sức khỏe Mỹ, nhân viên cứu hỏa có tỷ lệ ung thư cao hơn so với những người có môi trường làm việc khác.

Hầu hết các nhân viên cứu hỏa biết rằng họ phải đối mặt với nguy hiểm trong công việc mỗi ngày, nhưng phải đối mặt với căn bệnh ung thư là điều họ chưa nghĩ tới.

Kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã liệt kê hơn 30 loại bệnh ung thư mà các nhân viên cứu hoả thường mắc. Ở giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét cụ thể cách tiếp xúc với một số hoá chất nhất định có thể là nguyên nhân của bệnh ung thư hay gặp ở nhân viên cứu hoả. Trong đó ung thư hệ hô hấp tiêu hóa và tiết niệu chiếm phần lớn các trường hợp được báo cáo.

U trung biểu mô, một loại ung thư hiếm gặp- thường xuất hiện ở màng phổi, màng bụng, màng tim- lại được phát hiện nhiều gấp đôi ở các bệnh ung thư lính cứu hoả mắc phải. Những con số thống kê này đang phản ánh một thực tế không mấy sáng sủa của lính cứu hoả bang Washington.

"Người ta chọc kim vào đây, hút dịch, năm phút sau , họ nói rằng tôi có biểu mô tế bào vảy ác tính ở cổ, tôi bị ung thư", Lt. Adam Lamb cho biết trong một cuộc phỏng vấn với KING-TV. Lamb phải chịu đựng 38 tuần hóa trị.

Nhân viên cứu hỏa Duane Inglin thì phải đối mặt với một thông tin kinh hoàng vào tháng Giêng khi các bác sĩ nói ông bị ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 47.

Lamb và Inglin được chẩn đoán với hai loại ung thư khác nhau nhưng có một điểm chung là đều bị ảnh hưởng bởi các độc chất trong hoả hoạn.

"Chúng ta đang mất đi quá nhiều nhân viên cứu hỏa, và chúng ta hàng ngày, hàng tuần trên khắp đất nước đang nói về cái chết của nhân viên cứu hoả vì mắc bệnh ung thư Kelly Fox ở Hội cứu hỏa Washington phát biểu. Nhân viên cứu hoả Bill Hoover cho biết ông không đếm nổi vì đã dự quá nhiều đám tang vài năm gần đây trong đó có rất nhiều người gắn với cuộc đời cứu hoả của ông và kết cục của họ là đều chết do ung thư .

Việc loại bỏ các chất độc hại có trong các vật liệu bị cháy là điều không dễ. Dự luật cấm sử dụng các chất liệu chống cháy độc hại vẫn còn đang nằm trong Thượng viện Washington, vì thế nhân viên cứu hỏa phải tự bảo vệ để giảm thiểu tiếp xúc với các chất độc hại.

Hiện tại ở một số đơn vị cứu hỏa đã được trang bị các thiết bị phòng độc. Số khác đang dùng các máy lọc khí chuyên dụng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật