Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến có ở nam giới và là hệ thống sinh sản Tuyến này nằm quanh niệu đạo ở lối ra từ bàng quang của nam giới tuyến tiền liệt vô cùng quan trọng bởi vì giúp sản sinh chất dịch là tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt và đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra chậm và ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn còn bị hạn chế ở tuyến tiền liệt.

Bệnh không gây ra tác hại nghiêm trọng Không phải tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt đều là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng, một số loại có thể phát triển chậm và có thể chỉ cần điều trị tối thiểu hoặc không điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ ung thưtử vong do ung thư cao nhất ở nam giới ung thư cần được xác định sớm và được điều trị kịp thời để ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan, việc tử vong do bệnh này gây ra.

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm khi bệnh vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là:

Thường xuyên phải đi tiểu, vào cả ban ngày và ban đêm

Khó khăn trong việc bắt đầu, duy trì hoặc kiểm soát dòng nước tiểu

Dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn

Khó đi tiểu

Không thể đi tiểu (bị lưu giữ nước tiểu)

Mất khả năng kiểm soát khi tiểu có thể có liên quan đến cơn ho hoặc cười, đột ngột thôi thúc đi tiểu hoặc không báo trước

- Khó đi tiểu khi đứng, cần ngồi khi đi tiểu

- Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh

- Máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch

- Có dấu hiệu bất thường ở trực tràng.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt phát triển đã lan ra từ tuyến tiền liệt đến những nơi khác trong cơ thể (được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn) bao gồm:

- Cơn đau đau đớn dần dần, đau xương, đặc biệt là đau lưng

- giảm cân không rõ nguyên nhân

- Mệt mỏi

- Hơi thở gấp khi thực hiện các hoạt động mà trước đó vẫn hoạt động bình thường

- Xương bị gãy do bị chấn thương nhẹ.

Biểu hiện của bệnh là đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh

Biểu hiện của bệnh là đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Không rõ nguyên nhân nào gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường.

Các đột biến trong ADN của tế bào bất thường làm cho tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn so với các tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục phát triển, trong khi các tế bào bình thường khác chết đi. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u có thể phát triển để xâm nhập mô gần đó.

Thông thường, một số tế bào bất thường có thể phá vỡ và lan truyền (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều vấn đề khác.

Bệnh nhân nên bổ sung thêm các loại rau củ quả trong khẩu phần ăn

Bệnh nhân nên bổ sung thêm các loại rau củ quả trong khẩu phần ăn

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau củ. Ngừng tiêu hóa thực phẩm có nhiều chất béo và thay vào đó, tập trung vào việc lựa chọn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt

- Chọn thực phẩm bổ sung lành mạnh. Chọn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất để bạn có thể duy trì lượng vitamin trong cơ thể thực phẩm chức năng không thể giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mặc dù chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất

- tập thể dục vào các ngày trong tuần. Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn duy trì cân nặng và cải thiện tâm trạng

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục