Sốt phát ban như hoa hồng là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Con tôi 8 tuổi, bị sốt và phát ban như hoa hồng ở mặt, lưng, ngực. Đây là chứng bệnh gì thưa bác sĩ? Bệnh có lây không? Cách phòng bệnh như thế nào?

Theo mô tả của bạn thì có thể con bạn đã bị nhiễm Echovirus. Đây là loại virus đường tiêu hóa thường gây ra một vài thể bệnh trên lâm sàng, hay gặp nhất là ở trẻ em Các nhà khoa học đã xác định được trên 30 týp virut, trong đó đa số chúng gây bệnh viêm màng não phát ban dạng rubeon.

Trong đó virut týp 16 gây bệnh phát ban có đặc điểm mọc ban giống như hoa hồng ở mặt và thân mình kéo dài từ 1-10 ngày. Bệnh nhân còn có các triệu chứng: cơn sốt buồn nôn đau họng

Loại Echovirus này gây bệnh ở nhiều cơ quan nhưng hay gặp hơn cả là bệnh đường hô hấp bệnh tiêu chảy thành dịch viêm cơ tim viêm não và sốc nhiễm khuẩn Chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng nói trên, kết hợp với nuôi cấy dịch họng, máu, hoặc dịch não tủy tìm thấy virut.

Chữa bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng như dùng thuốc hạ nhiệt giảm đau nâng cao thể trạng bằng việc ăn uống tốt phối hợp với uống vitamin C và nhóm B.   Vì bệnh do virut gây ra nên dễ lây. Phòng bệnh bằng cách: cách ly người bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc chăm sóc bệnh nhân; rửa tay sau khi tiếp xúc với vật dụng của bệnh nhân; thực hiện ăn chín uống sôi…          

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật