Aphasia là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Aphasia là gì?

Mất ngôn ngữ (tên tiếng Anh là Aphasia) là tình trạng bạn không thể giao tiếp được. Bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, viết và hiểu ngôn ngữ, cả lời nói và chữ viết.

Aphasia là bệnh mất ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng nói và viết của trẻ

Aphasia là bệnh mất ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng nói và viết của trẻ

Triệu chứng thường gặp

- Nói câu ngắn hoặc không hoàn chỉnh

- Nói câu không có nghĩa

- Đọc từ này thành từ khác

- Nói những từ không nhận biết được

- Không hiểu người khác nói gì

- Viết câu không có nghĩa

Nguyên nhân của bệnh aphasia

Tổn thương não hậu quả từ đột quỵ Việc mất máu lên não dẫn tới chết tế bào não hoặc tổn thương não vùng điều khiển ngôn ngữ.

Là một dấu hiệu của tình trạng bệnh lí, như bị tai biến mạch máu não hay bị bệnh u não.

Tổn thương não gây ra bởi chấn thương đầu nghiêm trọng u não nhiễm trùng hay một quá trình thoái hóa cũng có thể gây mất ngôn ngữ

Trong các tường hợp này, mất ngôn ngữ thường xảy ra cùng với các rối loạn về nhận thức, như vấn đề trí nhớ hay lú lẫn

Mất ngôn ngữ tiến triển tiên phát là một thuật ngữ dùng cho các rối loạn về ngôn ngữ phát triển từ từ. Tình trạng này là do sự thoái hóa dần dần của các tế bào não ở vùng ngôn ngữ. Đôi khi loại mất ngôn ngữ này sẽ phát triển dần tới một tình trạng suy giảm trí nhớ toàn bộ.

Thỉnh thoảng các đợt mất ngôn ngữ có thể xảy ra. Điều này có thể do đau nửa đầu Migraine co giật hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua. Một cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi dòng máu tới não bị tắc tạm thời. Người từng bị thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ cao bị đột quỵ trong tương lai gần.

Nếu khắc phục thì sẽ cần bắt đầu sớm

Nếu khắc phục thì sẽ cần bắt đầu sớm

Điều trị bệnh aphasia

Nếu tổn thương não nhẹ, người bệnh có thể hồi phục các kĩ năng ngôn ngữ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trải qua liệu pháp ngôn ngữ và lời nói để phục hồi khả năng ngôn ngữ và bổ sung các kinh nghiệm giao tiếp.

Phục hồi ngôn ngữ và lời nói

Phục hồi là một quá trình tương đối chậm. Mặc dù hầu hết mọi người có tiến bộ đáng kể, ít người lấy lại được toàn bộ khả năng giao tiếp như trước khi tổn thương.

Đối với mất ngôn ngữ, liệu pháp lời nói và ngôn ngữ cải thiện giao tiếp của người bệnh bằng cách lưu trữ nhiều ngôn ngữ càng tốt, dạy họ làm sao để bù đắp cho kĩ năng ngôn ngữ đã mất và tìm các cách thức giao tiếp khác.

Liệu pháp

- Bắt đầu sớm

- Làm việc trong một nhóm

- Có thể có sử dụng máy vi tính: 

Thuốc

Một số thuốc đang được nghiên cứu để điều trị mất ngôn ngữ. Đây có thể bao gồm thuốc cải thiện dòng máu chảy lên não, cải thiện khả năng phục hồi của não hay giúp thay thế các chất dẫn truyền thần kinh bị cạn kiệt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật