Chất dẫn truyền thần kinh là gì? Xác định một chất dẫn truyền thần kinh

Chất dẫn truyền thần kinh là gì?

Chất dẫn truyền thần kinh là các chất hóa học nội sinh dẫn truyền các tín hiệu từ một nơron đến một tế bào đích qua một xi-náp Các chất dẫn truyền thần kinh được đóng gói trong các cúc xi-náp theo cơ chế tập trung thành nhóm nằm dưới màng của đầu tận cùng sợi trục, ở vùng trước xi-náp.

Chất dẫn truyền thần kinh não bộ

Chất dẫn truyền thần kinh não bộ

Chúng được giải phóng vào và khuếch tán qua khe xi-náp, nơi chúng gắn vào các thụ thể chuyên biệt nằm trên màng sau xi-náp. Sự giải phóng của các chất dẫn truyền thần kinh thường theo sau một điện thế hoạt động được truyền đến xi-náp, nhưng cũng có thể theo sau một điện thế chọn lọc. Sự giải phóng ở mức độ thấp cũng xảy ra ngay cả khi không có kích thích điện.

Các chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp từ nhiều tiền chất đơn giản, như các axit amin có rất nhiều trong thức ăn và chỉ cần một số ít các phản ứng sinh tổng hợp để chuyển hóa thành các chất dẫn truyền thần kinh.

2. Xác định một chất dẫn truyền thần kinh

Việc xác định bản chất hóa học của một chất dẫn truyền thần kinh thường khó thực hiện bằng các thí nghiệm. Ví dụ, ta có thể dùng một kính hiển vi điện tử để nhận dạng cúc xi-náp nằm ở vùng trước xi-náp, nhưng không dễ để nhận ra chất hóa học được đóng gói trong đó.

Khó khăn này đã dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi xem một chất có phải là chất dẫn truyền thần kinh hay không. Với nỗ lực dàn xếp các cuộc tranh cãi này, các nhà hóa học thần kinh đã thiết lập các quy tắc dễ áp dụng trên thực nghiệm. Theo những gì mà người ta tin trong những năm 1960, một chất hóa học được xem là một chất dẫn truyền thần kinh nếu chúng thỏa mãn các điều kiện sau:

Chất dẫn truyền xung thần kinh phải đảm bảo 5 yếu tố

Chất dẫn truyền xung thần kinh phải đảm bảo 5 yếu tố

 - Có các tiền chất hoặc/và các enzyme tổng hợp của chất đó trên vùng trước xi-náp của xi-náp.

 - Chất đó có mặt trong thành phần của vùng trước xi-náp.

 - Chất đó có mặt trong nơ-ron trước xi-náp với một lượng đủ để tác động lên nơ-ron sau xi-náp.

 - Có các thụ thể của chất đó nằm ở vùng sau xi-náp.

 - Có một cơ chế hóa sinh để làm bất hoạt chất đó.

Các tiến bộ trong dược lý học di truyền học và giải phẫu học thần kinh hóa học đã làm giảm đi rất nhiều sự quan trọng của các quy tắc trên.Ngày nay, việc xác định một chất hóa học có phải là chất dẫn truyền thần kinh hay không rất hiếm khi là một đề tài tranh cãi trong một quãng thời gian dài.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật