Axit amin là chất gì? Phân loại và vai trò của axit amin với cơ thể

Axit amin là gì?

Axit amin là thành phần cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Các protein khác nhau do sự sắp xếp ví trí của các axit amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các acid amin.

Protein được mô tả như một chuỗi các hạt với nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là một phân tử nhỏ được gọi là axit amin. Các loại axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo ra hàng nghìn các loại protein khác.

Bình thường, khi ăn các thức ăn giàu chất đạm (protein) như: thịt, cá trứng sữa … thì các protein này sẽ được phân hủy bởi dịch vị tiêu hóa trong dạ dày thành các phân tử nhỏ hơn là acid amin. Các acid amin này lại được tổng hợp trở lại để hình thành nên các loại protein của cơ thể.

Acid amin là thành phần chính tạo nên protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Phân loại axit amin

Trong tự nhiên có khoảng 150 loại axit  amin khác nhau nhưng chỉ có 20 loại acid amin đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Trong đó, cơ thể có thể tạo ra 12 loại, còn 8 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được.

Theo đó, các acid amin được chia thành 2 nhóm chính như sau:

+ Acid amin tổng hợp được (dispensable amino acid): Tức là loại acid amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu sẵn có (các axit béo amiac, amid…). Nhóm này gồm các acid amin như: Arginin, taurin, cystein, tyrosin…

+ Acid amin cơ thể không tự tổng hợp được (acid amin thiết yếu – EAA): Đây là loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể để cho quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thường xuyên đưa từ bên ngoài vào. Có 8 axit amin thiết yếu: Leucin, isoleucin, lysine, phenylalanine, threonin, tryptophan, valin, methionon.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Axit amin là thành phần cấu tạo thành protein

Axit amin là thành phần cấu tạo thành protein

Vai trò của axit amin với sức khỏe

Các acid amin được xem như là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng như là những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein. Chính vì vậy, mà các acid amin rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới