Thế nào là dịch vị? Thành phần và hoạt động của dịch vị

1. Dịch vị là gì?

Bạn biết dịch vị là gì không Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra Nó bao gồm các thành phần như acid clohidric (HCl) và enzyme pepsin.

Vai trò của dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn có bản chất protein thành các dạng polipeptid đơn giản hơn nhờ sự hiện diện của enzyme pepsin.

Ngoài ra, chất nhày sẽ bao bọc thức ăn giúp cho quá trình vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa dễ dàng hơn. dịch vị là 1 dịch thể thuần khiết, trong suốt có phản ứng axit và độ pH của dịch vị thay đổi tùy thuộc vào từng loại.

2. Thành phần của dịch vị

Trong dịch vị có chứa 99.5% nước, 0.5% vật chất chất khô. Trong vật chất khô có chứa chất hữu cơ (protein, các enzyme như: acid lactic ure acid uric ), chất vô cơ (HCl, muối clorua, muối sunfatcua các nguyên tố Ca, Na, K, Mg).

Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra

Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra

3. Cơ chế hoạt động

Cơ chế bài tiết của dịch vị: Trước hết, trên thành niêm mạc của dạ dày có các lỗ nhỏ. Mỗi lỗ này chính là cửa thông để dẫn dịch vị từ các tế bào tuyến vị ẩn trong lớp niêm mạc chảy ra. Có 4 loại tế bào trong tuyến vị.

Tế bào chính: Nhiệm vụ tiết ra pepsinogen - là dạng tiền enzyme (enzyme chưa hoạt động).

Tế bào viền: Có nhiệm vụ tiết ra HCl để tác động lên pepsinogen, biến chúng thành enzyme pepsin có tác dụng biến đổi protein thành các polipeptin đơn giản hơn.

Tế bào cổ phễu: đây là các tế bào tiết ra chấy nhày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi tác động ăn mòn của HCl do tế bào viền tiết ra.

Tế bào nội tiết: Chúng sẽ tiết ra hormone gastrin để kích thích trở lại chính tuyến vị, điều hòa hoạt động của tuyến vị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật