Pepsin là chất gì? Vấn đề khi cơ thể thiếu hụt enzyme pepsin

Pepsin là chất gì?

Enzyme Pepsin là một trong những enzyme được tìm thấy trong dạ dày Protease pepsin và Acid hydrochloric (HCl) là hai chất quan trọng nhất trong dạ dày giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng. Các enzyme Pepsin được sản xuất bởi các tế bào trưởng của niêm mạc dạ dày (zymogenic) gọi là Pepsinogen.

Pepsinogen sẽ phản ứng nếu nó được trộn với Acid hydrochloric (HCl) và trở thành Pepsin. Pepsinogen giúp tiêu hóa một số protein và một thành phần khác. Quá trình này sẽ thay đổi phân tử Pepsinogen trở thành enzyme Pepsin.

Enzyme pepsin tìm thấy trong dạ dày

Enzyme pepsin tìm thấy trong dạ dày

Thiếu enzyme Pepsin

Mặc dù các enzyme không nhìn thấy được, nhưng chức năng của nó là rất quan trọng cho cơ thể. Thiếu hụt enzyme sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu thức ăn - hệ thống tiêu hóa không được tối ưu. Tương tự như vậy, nếu cơ thể chúng ta thiếu hoặc dư thừa enzyme Pepsin, sẽ có một số triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Đối với dạ dày Khi lượng Acid hydrochloric và enzyme Pepsin dư thừa, các cơ chế bảo vệ đường tiêu hóa bị phá vỡ, và làm xói mòn niêm mạc nhầy của dạ dày Bệnh nhân bị loét dạ dày là do có sự mất cân bằng giữa axit hydrochloric và pepsin, cũng như không có khả năng bảo vệ đường tiêu hóa khỏi sự mất cân bằng này. Các triệu chứng phát sinh thường là buồn nôn nôn mửa chán ăn cho đến khi chảy máu dạ dày.

Các enzyme Pepsin được sử dụng để giúp biến các protein thành các axit amin Việc thiếu hụt enzyme Pepsin sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình này và cuối cùng là sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng theo.

Thiếu enzyme Pepsin và các enzyme khác sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất Về nguyên tắc, để điều trị các bệnh do thiếu hụt enzyme bằng cách giảm hoặc loại bỏ lượng nguồn thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi uống những loại thuốc bổ sung enzyme để tránh rủi ro.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật