Hệ tiêu hóa là gì? Các tuyến, quy trình và vai trò của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa là hệ thống các cơ quan của động vật đa bào với nhiệm vụ ăn, tiêu hóa thức ăn để tách lấy năng lượng và dinh dưỡng và đẩy các chất thải còn lại ra ngoài.

Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan của động vật đa bào

Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan của động vật đa bào

Các tuyến của Hệ tiêu hóa

Thức ăn được vào đường tiêu hóa và trải qua sự tiêu hoá, là quá trình phân hủy những phân tử lớn thức ăn thành những phân tử nhỏ hơn.

Tuy nhiên những phân tử dinh dưỡng nhỏ phải rời khỏi hệ tiêu hóa và đi vào cơ thể ngay trước khi chúng có thể được sử dụng. Điều này được hoàn thành bằng quá trình thứ hai được gọi là sự hấp thu, khi các phân tử thức ăn đi qua các màng huyết tương của ruột non vào máu.

Quá trình tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa xảy ra trong đường tiêu hóa hoặc ống tiêu hoá, trải dài từ miệng đến hậu môn. Hệ tiêu hóa được chia thành từng phần, với mỗi phần thích nghi với từng chức năng riêng. Ống tiêu hóa: Miệng, hầu thực quản dạ dày ruột non ruột già trực tràng ống hậu môn và hậu môn.

Những cấu trúc phối hợp: Răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt tuỵ gantúi mật Những phần của đường tiêu hóa có các chức năng chuyên biệt, nhưng tất cả đều được tạo bằng cùng những lớp mô cơ bản giống nhau. Thành của ống từ trong ra ngoài: niêm mạc dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc.

Vai trò Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là một phần không thể thiếu trong cơ thể người, nơi đây giúp tiếp nhận thức ăn, chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể và đào thải các chất độc hay cặn bã không cần cho cơ thể. Hệ tiêu hóa gồm nhiều bộ phận, cấu trúc phức tạp và hoạt động cũng rất phức tạp, tuy nhiên, mọi cơ quan đều hoạt động nhịp nhàng và phối hợp với các bộ phận khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật