Thực quản - Vị trí, chức năng và các bệnh lý liên quan đến thực quản

Thực quản là gì? 

Thực quản được hiểu là một ống cơ nối hầu với da dày. Thực quản có chiều dài khoảng 25-30cm, có hình dẹt vì các thành áp sát vào nhau. Trong trường hợp đang nuốt thức ăn thì thực quản có hình ống.

Bộ phận này tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo. Ở cổ, thì thực quản nằm ở phí sau khí quản, đi xuống vùng trung thất sau nằm ở phía sau tim và trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày

Về mặt phẫu thuật thì thực quản được chia làm 3 đoạn, cụ thể như sau:

+ Đoạn cổ

+ Đoạn ngực

+ Đoạn bụng

Về mặt cấu tạo thì ngoài cùng là lớp mô liên kết bao bọc thực quản. Dưới lớp mô liên kết thành thực quản bao gồm ba lớp từ ngoài vào trong, cụ thể đó là:

+ Lớp cơ

+ Lớp dưới niêm mạc

+ Lớp niêm mạc

Chức năng chính của thực quản

Thực quản có chức năng chính là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày Cơ trong họng co lại, cùng với sự nâng lên của thực quản sẽ đẩy thức ăn từ miệng xuống thực quản.

Thực quản có chức năng đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày

Thực quản có chức năng đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày

Các chứng bệnh thường gặp ở thực quản

Bệnh tâm vị không giãn

Bệnh này thường có nguyên nhân là do chấn thương tâm thàn, bỏng nhiệt hoặc hóa chất viêm niêm mạc thực quản, loét thực quản, xước thực quản, mắc các bệnh nhiễm trùng như cúm, sởi, bạch hầu. Triệu chứng của bệnh là thường có cảm giác khó nuốt đau ngực nóng rát thượng vị, cảm giác đè ép, tức ngực. Ợ nóng hoặc nôn.

Ung thư thực quản

Bệnh có những triệu chứng như mệt mỏi biếng ăn khát nước và nôn ra máu. Có cảm giác nặng và tức ở phần ngực; Vướng víu ở cổ họng; Sút cân và da xanh nhợt nhạt.

Viêm thực quản

VNguyên nhân có thể là do bị dị tật thực quản như túi thừa, thực quản ngắn thoát vị hoành. Trào ngược thức ăn sau khi bị viêm dạ dày cấp. Do tác động của cơ học, hóa chất độc hại trong nghề nghiệp. Dị vật thực quản; Thiếu vitamin A B1, B6, b12, C.

Đối với căn bệnh này thường có những triệu chứng như khó nuốt đau khi nuốt thức ăn, cảm giác nóng ran và đau lan ra cả phần lưng, chảy nước bọt nôn ra máu có thể gây rối loạn nhịp tim loạn nhịp thở, suy kiệt cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật