Khát nước là sao? Khát nước cảnh báo bệnh nguy hiểm bạn có biết hay chưa

Hiện tượng khát nước

Khi khát nước, chúng ta sẽ nghĩ là mất nước nhưng cảm giác khát đó có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nếu khát nước liên tục kèm theo những triệu chứng như mệt mỏi nhức đầu thay đổi da và tóc thì bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra.

Khát nước có thể là do bạn uống ít nước hoặc vận động nhiều, ăn mặn. Tuy nhiên, nó cũng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường thiếu máu huyết áp thấp...

Khát nước không chỉ là dấu hiệu cơ thể mất nước đơn thuần

Khát nước không chỉ là dấu hiệu cơ thể mất nước đơn thuần

Khát nước cảnh bảo bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 có thể làm cho cơ thể bạn khó kiểm soát mức glucose trong máu. Điều này sẽ kích hoạt thận sản xuất ra nước tiểu nhiều hơn để thoát khỏi đường dư thừa, gây mất nước và gửi tín hiệu khát.

Đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt cũng có cùng một số triệu chứng, bao gồm khát nước và đi tiểu nhiều Khi cơ thể mất nước, thận sẽ giữ chất lỏng và làm cho nước tiểu ít hơn. Với chứng đái tháo nhạt, thận không thể giữ được nước. Mặc dù lượng chất lỏng trong cơ thể giảm đi, thận vẫn tiếp tục sản xuất ra một lượng lớn nước tiểu, dẫn đến tình trạng mất nước và tăng tình trạng khát nước.

Huyết áp thấp

Stress mạn tính có thể khiến tuyến thượng thận hoạt động kém hiệu quả hơn, giảm huyết áp và dẫn đến khát. Khi huyết áp giảm, cơ thể sẽ nhận được một tín hiệu từ não để uống nhiều nước hơn. Việc bổ sung thêm nước sẽ giúp tăng huyết áp

Thiếu máu

Thiếu máu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Khi bị mất nhiều máu, cơ thể có thể mất quá nhiều hồng cầu gây thiếu máu cũng như làm giảm lượng chất lỏng gây ra khát nước.

Khô miệng

Một số người có thể bị khô miệng với triệu chứng khát nước liên tục. Bệnh thường xảy ra do sự lão hóa và sự thay đổi lượng hormone và được điều trị bằng cách giữ nước và tránh những thực phẩm có thể làm khô miệng nhiều hơn, chẳng hạn như caffeinerượu Một số thuốc cũng có thể gây ra chứng khô miệng như thuốc hạ huyết ápthuốc kháng histamine. Khô miệng đôi khi có liên quan đến các bệnh khác.

Khát nước còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Khát nước còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Trong thời kỳ hàng tháng phụ nữ có thể rất khát nước. Nồng độ esrogen và progesterone ảnh hưởng đến lượng nước và mất máu cũng dẫn đến việc bị khát thường xuyên.

Chế độ ăn uống

Khát nước có thể do bạn ăn thực phẩm có nhiều muối hoặc ăn quá mặn. Ngoài ra, các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu như cần tây măng tây củ cải đường chanh dưa hấu gừng rau mùi tây… có thể làm cho bạn khát 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật