Măng Tây và những công dụng chữa bệnh chúng ta thường bỏ qua

Tìm hiểu về Măng tây

Măng tây (danh pháp hai phần: Asparagus officinalis) là một loại cây đa niên thuộc Họ măng tây với bản địa ở Âu châu Bắc Phi và Tây Á Ngày nay đọt non cây măng tây được trồng nhiều nơi dùng trong ẩm thực như một loại rau

Măng tây ngày càng được sử dụng rộng rãi

Măng tây ngày càng được sử dụng rộng rãi

Loài này từng được xếp vào họ lily, giống với các loài Allium, hành và tỏi nhưng họ Liliaceae đã được tách ra và các cây giống hành hiện thuộc họ Amaryllidaceae và asparagus thuộc họ Asparagaceae.

Công dụng của măng tây

Bảo vệ tim mạch

- Phòng trị chứng hạ huyết áp đột quỵ cho người có huyết áp cao bằng ẩm liệu pháp không có cách gì hiệu quả hơn là ăn măng tây xanh. Ngoài ra, măng tây xanh còn có khả năng giúp người lao động trí óc tăng cường sức dẻo dai trong khi làm việc, giảm cholesteron trong máu.

- Măng tây còn giúp "gia cố" các mạch máu và mao mạch, vì vậy rất hữu ích cho những người (đặc biệt phụ nữ) bỗng dưng... chân nổi "dây thừng".

Phòng và chữa bệnh ung thư

- ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư - có rất nhiều trong măng tây. Chất asparagin có trong măng tây rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào được sử dụng trong điều trị bệnh tim và gút (goutte).

Măng tây giúp bảo vệ tim mạch

Măng tây giúp bảo vệ tim mạch

Tốt cho tiết niệu và đường ruột

- Thân mầm (hay còn gọi là măng) mới là nơi tập trung các chất dinh dưỡng của cây khi còn non. Dùng thân mầm măng tây xanh nấu canh hoặc sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, phòng trị các bệnh đau bàng quang suy gan suy thận

- Măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là Innulin - rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria.

Chống lão hóa

Chúng còn tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa giúp da mịn màng. Giới khoa học còn cho rằng măng tây còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóaphụ nữ tăng cường tuyến sữaphụ nữ đang cho con bú.

Chống lão hóa, giúp da mịn màng

Chống lão hóa, giúp da mịn màng

Bảo vệ thai nhi

- Nhờ giàu axit folic và folacin, măng tây rất có ích cho quá trình hình thành và phát triển tế bào máu, tránh khuyết tật ống thân kinh ở thai nhi

- Beta-carotene có trong măng tây rất có lợi cho thị giác, ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật