Lão hóa là gì? Hậu quả của lão hóa tác động lên các cơ quan trong cơ thể

Lão hóa là gì?

Lão hóa là sự suy giảm một cách tự nhiên hoạt động của các cơ quan trong cơ thể làm cho các cơ quan này không thể hoàn thành một cách tối ưu chức năng của mình.

Lão hóa là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan

Lão hóa là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan

Hậu quả của quá trình lão hóa

1. Tế bào: Hoạt động của tế bào giảm dần theo thời gian. Điều này tác động đến các hệ thống, cơ quan bộ phận của cơ thể đưa đến sự suy giảm về thể chất.

2. Hệ tim mạch: mạch máu trở nên xơ cứng nên dễ bị bệnh tăng huyết áp; cơ tim van tim cũng xơ cứng hơn do đó công suất tống máu của tim giảm đi. Các cơ quan điều chỉnh huyết áp khi thay đổi tư thế trở nên kém nhạy cảm.

3. Hệ hô hấp: Phổi mất tính đàn hồi, các cơ hô hấp không còn mạnh và sức chịu đựng cũng giảm. Số lượng nhung mao ở phế quản giảm nên chức năng làm sạch phổi kém.

WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác
Nữ thần Nhật Bản bị chồng cắm gần 200 'chiếc sừng' tuổi 31 vẫn trẻ khỏe nhờ món rẻ bèo

4. Hệ tiêu hóa: Cơ thể người già sản xuất ít men lactase là enzyme cần cho việc tiêu hóa sữa nên không dung nạp được những thức ăn làm từ sữa vì vậy thường có cảm giác chướng bụng đầy hơi hoặc tiêu chảy khi ăn loại thực phẩm này nước bọt và các men tiêu hóa không được tiết ra đầy đủ như trước nên khó tiêu hóa, sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém. 

Lão hóa khiến hệ hô hấp giảm khả năng miễn dịch

Lão hóa khiến hệ hô hấp giảm khả năng miễn dịch

Gan nhỏ lại vì số lượng tế bào giảm đi, lượng máu đến gan cũng giảm

5. Hệ tiết niệu sinh dục: Hai thận cũng nhỏ lại do số lượng tế bào giảm. Lượng máu đến thận giảm, sau tuổi 30 chức năng lọc máu và tái hấp thụ ở thận giảm và khả năng thải chất cặn bã trong máu cũng giảm.

6. Hệ nội tiết và chuyển hóa: Nồng độ và hoạt động của một số kích thích tố do các tuyến nội tiết sản xuất bị giảm

Thảo dược trị viêm dạ dày
Chế độ ăn uống cho người mất ngủ khi thời tiết thay đổi

7. Hệ thần kinh: Các tế bào thần kinh khi lão hóa có thể mất đi một số thụ thể đảm nhận việc tiếp nhận tín hiệu, lưu lượng máu lên não giảm vì vậy não người già có thể hoạt động kém hơn.

Các tế bào thần kinh lão hóa

Các tế bào thần kinh lão hóa

Các giác quan: lão hóa khiến các giác quan mất đi tính nhạy bén. Xúc giác giảm, khả năng nghe các âm thanh tần số cao cũng giảm. Sau tuổi 50, khứu giác và vị giác giảm dần.

Thủy tinh thể trở nên chai cứng, giảm khả năng điều tiết nên không thể nhìn gần, vì vậy quá trình lão hóa khiến người già cần mang kiếng để đọc sách.

8. Hệ cơ, xương khớp: Có sự giảm dần sức căng cơ, tính mềm dẻo và sức mạnh của cơ. Một số nơi trên cơ thể cơ được thay thế bằng mô mỡ và trở nên mềm nhão.

Theo thời gian hệ xương từ từ giảm calci, mật độ xương cũng giảm dần. Xương người già trở nên xốp và dễ gãy

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

9. Da, tóc: tóc bạc là biểu hiện rõ ràng nhất của quá trình lão hóa Đi kèm với bạc tóc là hói đầu hiện tượng này cũng có xu hướng di truyền. Ngoài ra tóc cũng trở nên mảnh hơn khi tuổi cao.

Tóc bạc là biểu hiện rõ ràng nhất của quá trình lão hóa

Tóc bạc là biểu hiện rõ ràng nhất của quá trình lão hóa

10. Hệ tạo máu: tủy xương là nơi sản xuất tế bào máu giảm hoạt động khi lão hóa. Tuy nhiên tủy xương vẫn cung ứng đủ nhu cầu của cơ thể suốt đời. Chỉ khi yêu cầu của cơ thể về tế bào máu gia tăng ví dụ thiếu máu nhiễm trùng hay xuất huyết lúc bấy giờ tủy xương không thể đáp ứng đầy đủ được.

11. Hệ miễn dịch: Số lượng tế bào miễn dịch lympho T không giảm, nhưng hoạt động của chúng kém hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục