Bạn phải thật sự cảnh giác với những dấu hiệu suy thận sớm dưới đây

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra Bệnh suy thận có thể do các bệnh viêm cầu thận cấp, viêm ống thận cấp, viêm cầu thận mạn đều có thể tiến triển thành suy thận. Chính vì vậy, việc nhận biết những dấ hiệu suy thận sớm sẽ giúp bạn điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những dấu hiệu suy thận sớm

Suy thận có hai loại suy thận cấp và suy thận mãn tính Suy thận cấp là sự suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh chóng trong vài ngày suy thận cấp thường do: nhiễm khuẩn chấn thương sốc, suy tim ngộ độc hoặc dùng thuốc quá liều. Suy thận mãn tính diễn ra thời gian dài hơn, gây ra bởi các bệnh mãn tính như tăng huyết áp kéo dài, dị tật bẩm sinh ở thận. 

Suy thận có hai loại: suy thận cấp và suy thận mãn tính

Suy thận có hai loại: suy thận cấp và suy thận mãn tính

Suy thận dẫn đến tình trạng nhiễm độc cho cơ thể bởi các chất thải trong máu không được loại trừ ra ngoài, cho nên rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, những dấu hiệu suy thận sớm thường rất mơ hồ nên người bệnh không thể biết chắc chắn rằng mình đã mắc bệnh hay chưa.

+ Đa số các triệu chứng suy thận là không rõ rệt, thường gặp là mất cảm giác ngon miệng, choáng váng và nôn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện khi mắc các bệnh: cảm cúm ngộ độc thức ăn thức ăn không hợp khẩu vị, thiếu chất đạm hay bị nhược cơ Người cao tuổi, bị tiểu đường tăng huyết áp hoặc gia đình có người bị bệnh thận là những yếu tố dễ bị suy thận.

+ Dấu hiệu toàn thân: mệt mỏi (thường xuyên mệt hoặc chỉ mệt khi hoạt động thể lực), khó tập trung, giảm trí nhớmất ngủ Có thể do thiếu máu do chức năng thận suy giảm nên không loại bỏ được các chất độc. 

+ Suy thận có thể do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể: Có vị tanh trong miệng hay hơi thở hôi choáng váng buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, sợ ăn thịt, khó tập trung, bị ngứa.

Người bệnh mệt mỏi dù không hoạt động thể lực

Người bệnh mệt mỏi dù không hoạt động thể lực

+ Suy thận do tích tụ nước trong cơ thể: Phù ở mặt, chân hoặc tay khó thở hụt hơi (do có nước ở trong phổi). Giữ nước biểu hiện bằng các triệu chứng: Phù tăng huyết ápkhó thở Phù trắng, mềm, ấn lõm, đôi khi chỉ nặng hai mi Mắt hoặc nặng hơn là phù to toàn thân tăng cân nhanh chóng. Tăng huyết áp cả số tối đa và số tối thiểu. Sự mất cân bằng giữa lượng muối và nước uống, có thể làm nước tích tụ. 

+ Suy thận có thể do thận bị tổn thương: Đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường nước tiểu có bọt hoặc bong bóng đi tiểu ra máu

+ Suy thận có thể do thiếu máu: Mệt mỏi, yếu sức, luôn thấy lạnh, khó thở lú lẫn

+ Ngoài ra còn nhiều dấu hiệu suy thận sớm bạn có thể nhận biết như: Ngứa ngoài da, có thể là do hàm lượng phospho và canxi trong máu cao. Nhưng có một số bệnh nhân, mặc dù đã điều chỉnh hàm lượng phospho và canxi máu nhưng triệu chứng ngứa vẫn còn.

Bệnh suy thận thường không có nhiều dấu hiệu và nhất là dấu hiệu lại không rõ ràng. Chính vì vậy, nếu xuất hiện những dấu hiệu trên đây thì bạn nên cảnh giác, đi khám sức khỏe để biết được rõ tình trạng cơ thể, nếu như mắc bệnh suy thận có thể điều trị kịp thời, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật