Tăng huyết áp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Tăng huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau timđột quỵ

Khi đo huyết áp người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau) ví dụ như 120 trên 80 (viết là 120/80 mmHg). Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường.

Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80 mmHg

Cao huyết áp là khi huyết áp của bạn đạt mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài

Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80 mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90 mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.

Tăng huyết áp diễn ra trong nhiều năm

Tăng huyết áp diễn ra trong nhiều năm

Triệu chứng thường gặp

Hầu hết những người bị cao huyết áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mặc dù bệnh đang khá nghiêm trọng. Rất ít người trong số họ có một số triệu chứng thường gặp của tăng huyết áp như đau đầu khó thở hoặc chảy máu cam Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng không rõ ràng và thường không xảy ra cho đến khi bệnh đã đạt đến giai đoạn nghiêm trọng hay có thể đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Có hai loại cao huyết áp:

Cao huyết áp vô căn: không có nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp này, tăng huyết áp thường là do di truyền và xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới

Cao huyết áp thứ cấp: Là hệ quả của một số bệnh như bệnh thận bệnh tuyến giáp u tuyến thượng thận hay sử dụng thuốc tránh thai thuốc chữa cảm, cocaine hoặc tiêu thụ rượu quá mức nhất định.

Điều trị tăng huyết áp

- Giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày

- Thường xuyên tập thể dục

- Ngưng hút thuốc giảm rượu bia

- Giữ cơ thể cân đối.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật