Thuốc tránh thai là gì? Những đặc điểm của thuốc tránh thai

 

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là một biện pháp ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng nó có chứa hormone ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…

Ngoài ra thuốc tránh thai còn sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Thuốc tránh thai ngăn chặn sự tiếp xúc của trứng với tinh trùng

Thuốc tránh thai ngăn chặn sự tiếp xúc của trứng với tinh trùng

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai:

Tùy theo mong muốn tránh thai trong các trường hợp khác nhau và cơ địa từng người mà sử dụng các loại thuốc tránh thai với tác động khác nhau. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai:

Ức chế buồng trứng rụng trứng: thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin để từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, đồng thời dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, từ đó giúp bạn tránh thai.

Làm biến đổi niễm dịch ở cổ tử cung: thuốc tránh thai loại này chứa progestin khiến tuyến thể ở cổ tử cung bị ảnh hưởng trở nên đặc dính, làm cho tinh trùng không đi qua được và không gặp trứng được, từ đó có tác dụng tránh thai.

Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: thuốc tránh thai chứa progestinestrogen từ bên ngoài đưa vào và không có tính quy luật giống progestin và estrogen như cơ thể sản xuất ra trong thời kì kinh nguyệt bình thường, điều này khiến màng trong tử cung phát dục không tốt khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung được, từ đó có tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày chủ yếu là ức chế buồng trứng rụng trứng còn khi vợ chồng xa lâu ngày thỉnh thoảng mới yêu thì chủ yếu là sử dụng thuốc tránh thai có cơ chế là làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung hoặc thay đổi hình thái màng trong tử cung.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật