Thế nào là estrogen? Nguồn gốc và bản chất hóa học của estrogen

1. Thế nào là estrogen?

Estrogen là một nhóm các hợp chất steroid đóng vai trò là hormone sinh dục nữ chính estrogennội tiết tố (hormone) tình dục nữ và chịu trách nhiệm phát triển và các quy định của hệ thống sinh sản nữ và đặc điểm giới tính thứ cấp. Estrogen cũng có thể chất bất kỳ, tổng hợp tự nhiên hoặc bắt chước tác dụng của nội tiết tố tự nhiên.

Các steroid 17β-estradiol là estrogen nội sinh mạnh nhất và phổ biến nhưng một số chất chuyển hóa của estradiol cũng có hoạt động nội tiết tố estrogen Estrogen tổng hợp được sử dụng như là một phần của một số thuốc uống tránh thai trong liệu pháp thay thế estrogen cho phụ nữ sau mãn kinh, và trong liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ chuyển giới.

Tên estrogen đến từ οἶστρος Hy Lạp (oistros), theo nghĩa đen có nghĩa là cảm hứng, niềm đam mê tình dục hay mong muốn theo nghĩa bóng, và hậu tố -gen, có nghĩa là nhà sản xuất.

Estrogen đóng vai trò là hormone sinh dục nữ

Estrogen đóng vai trò là hormone sinh dục nữ

2. Nguồn gốc và bản chất hóa học

Estrogen là một loại hormone do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra. Đó là từ tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn, thể vàng và nhau thai Các thành phần này đều nằm ở buồng trứng riêng nhau thai có ở tử cung trong thời kỳ có thai.

Estrogen tồn tại tự nhiên trong cơ thể ở 3 dạng: 17β-estradiol, estron và estriol. Trong đó 17β-estradiol là estrogen được bài tiết nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất. Còn estriol là estrogen yếu nhất, nó là dạng chuyển hóa của 17β-estradiol và estrone.

Cả ba loại đều có bản chất hóa học là steroid được tổng hợp từ cholesterol.

Estrogen có nhiều trong đậu tương

Estrogen có nhiều trong đậu tương

3. Dược động học

Estrogen có ở trong máu lưu hành dưới 3 dạng: Dạng tự do, dạng gắn với một protein và cuối cùng là dạng liên hợp.

Estrogen tự do khi đến tế bào đích sẽ khuếch tán qua màng tế bào để đến kết hợp với một thụ thể trong bào tương thành một phức hợp. Phức hợp này sẽ đi vào nhân tế bào gây ra 2 hiệu quả: Sao chép DNA để nhân đôi tế bào và tăng tổng hợp RNA.

Sau đó estrogen rời khỏi thụ thể và ra khỏi tế bào. Thời gian lưu lại trong nhân tế bào tùy thuộc vào loại estrogen - đó là hoạt tính mạnh hay yếu của mỗi loại estrogen.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật