Màng tế bào là gì? Cấu trúc và chức năng của màng tế bào

Màng tế bào là gì?

Vỏ bọc bên ngoài của một tế bào eukaryote gọi là màng sinh chất Màng này cũng có ở các tế bào prokaryote nhưng được gọi là màng tế bà.

Màng tế bào là lớp vỏ bọc bên ngoài của 1 tế bào

Màng tế bào là lớp vỏ bọc bên ngoài của 1 tế bào

Màng có chức năng bao bọc và phân tách tế bào với môi trường xung quanh. Màng được cấu thành bởi một lớp phospholipid kép và các protein Các phân tử protein hoạt động như các kênh vận chuyển và bơm được nằm khảm vào lớp phospholipid một cách linh động. Điều này tạo ra tính linh hoạt cho màng sinh chất.

Cấu trúc của màng tế bào

Năm 1972, hai nhà khoa học là Singer và Nicolson đã đưa ra mô hình cấu trúc màng sinh chất gọi là mô hình khảm - động. Theo mô hình này, màng sinh chất có lớp kép phospholipid. Liên kết phân tử proteinlipid còn có thêm nhiều phân tử carbohydrate. Ngoài ra, màng sinh chất ở tế bào động vật còn có thêm nhiều phân tử cholesterol có tác dụng tăng cường sự ổn định.

Màng sinh chất là ranh giới bên ngoài và là bộ phận chọn lọc các chất từ môi trường đi vào tế bào và ngược lại.

Chức năng của màng tế bào

Màng sinh chất đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của tế bào như: vận chuyển các chất, tiếp nhận và truyền thông tin từ bên ngoài vào trong tế bào, là nơi định vị của nhiều loại enzyme các protein màng làm nhiệm vụ ghép nối các tế bào trong một mô...

Màng tế bào đóng vai trò quan trọng của tế bào

Màng tế bào đóng vai trò quan trọng của tế bào

Vai trò của màng tế bào còn từ cấu tạo có các dấu chuẩn là glycoprotein đặc trưng cho từng loại tế bào. Nhờ vậy, các tế bào của cùng một cơ thể nhận biết ra nhau và nhận biết được các tế bào lạ của cơ thể khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật