Phospholipid là gì? Lợi ích và nguồn thực phẩm cung cấp phospholipid

Phospholipid là chất gì?

Phospholipid là lipid thuộc nhóm phân cực. Nó là thành phần cấu tạo chủ yếu trong hệ thống màng tế bào của cơ thể, tập trung nhiều ở thần kinh, não tim gan tuyến sinh dục... Chất này có trong lòng đỏ trứng gan óc... và nhiều nhất là các loại dầu thực vật

Phospholipid có nhiều trong dầu ăn, hỗ trợ hoạt động của enzyme

Phospholipid có nhiều trong dầu ăn, hỗ trợ hoạt động của enzyme

Vai trò của Phospholipid trong cơ thể

- Tham gia vào cấu trúc màng tế bào.

- Hỗ trợ hoạt động của enzyme

- Hỗ trợ hấp thụ các lipid khác.

Với cơ thể người bình thường

Phospholipid tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa tế bào và chuyển hóa mỡ, ảnh hưởng tới việc hấp thu và sử dụng chất béo, là yếu tố quan trọng trong điều hòa chuyển hóa cholesterol

Với trẻ nhỏ

Chất béo, bao gồm phospholipid, là thành phần quan trọng cho sự phát triển về trí tuệthể lực của trẻ.

Nguồn thực phẩm cung cấp phospholipid

- thực phẩm chứa nhiều phospholipid chủ yếu là lòng đỏ trứng gan... và nhiều nhất là các loại dầu thực vật.

- Sữa là nguồn cung cấp phospholipid thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Lưu ý khi bổ sung phospholipid

Mặc dù trong các nội tạng như gan tim và óc có chứa nhiều phospholipid nhưng đồng thời cũng chứa nhiều cholesterol và nhiều mầm bệnh nguy hiểm nên cần chọn lọc kỹ trước khi dùng và dùng hạn chế.

Những người cao tuổi, người mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa (xơ vữa động mạch tăng mỡ máu tiểu đường béo phì ) thì không nên dùng nội tạng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục