ok:Trị tận gốc mắt ngứa và chảy nước mắt bằng biện pháp gì?

Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu năm. Gần đây sau mỗi lần tôi bị dị ứng mũi là mắt tôi cũng ngứa và chảy nước mắt nhưng không thấy đỏ mắt, rất khó chịu.

Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu năm. Gần đây sau mỗi lần tôi bị dị ứng mũi là mắt tôi cũng ngứa và chảy nước mắt nhưng không thấy đỏ mắt, rất khó chịu. Có cách nào chữa trị được tình trạng ngứa và chảy nước mắt này không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Cúc (Hà Nam)

Tình trạng ngứa mắt và chảy nước mắt do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng tựu chung đa phần vẫn do dị ứng Trường hợp của bạn bị viêm mũi dị ứng lâu năm, có thể hiểu là cơ thể bạn rất mẫn cảm với các tác nhân dị ứng nên tình trạng dị ứng có thể xảy ra ở các cơ quan của cơ thể. Đối với dị ứng cơ thể của bạn giải phóng histamin gây ra tình trạng chảy nước mắt, ngứa mắt, tương tự như khi bạn bị chảy nước mũi

Ngứa mắt đa phần do dị ứng

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ngứa mắt đa phần do dị ứng 

Để điều trị, phải loại trừ nhanh chóng các dị nguyên. Tự bản thân bệnh nhân có thể rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý nước mắt nhân tạo Chườm lạnh cũng là phương pháp hữu hiệu để giảm ngứa và kích thích do làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch Bệnh nhân cần tránh day, dụi, xoa, ấn tại mắt. Để phòng dị ứng nên tránh tiếp xúc với những dị nguyên, yếu tố có thể gây dị ứng cho mắt phổ biến là: phấn hoa, bụi nhà, bào tử nấm mốc, côn trùng và lông súc vật nuôi, nước hoa, xà phòng thơm, một số mỹ phẩm thức ăn... Trong những năm gần đây, việc dùng kính tiếp xúc và các dạng dung dịch kèm theo cũng góp phần gia tăng các triệu chứng dị ứng tại mắt.

Các chứng dị ứng nói chung và dị ứng ở mắt nói riêng thường gây khó chịu cho người bệnh, vì vậy dùng thuốc cũng là một giải pháp chữa trị dị ứng mắt Bác sĩ có thể cho người bệnh dùng các thuốc nhỏ mắt thuộc nhóm kháng histamin ổn định dưỡng bào, glucocorticosteroid thuốc co mạch (nếu bệnh nhân có sưng đỏ mắt). Các thuốc này sẽ đẩy lui và giúp giảm nhanh các khó chịu tại mắt thuốc kháng histamin đường uống vitamin C cũng có khi được khuyên dùng tùy theo bệnh cảnh. Một số loại thuốc có tác dụng ổn định tế bào giảm bớt sưng đỏ. Chất ổn định dưỡng bào có công dụng tương tự như thuốc kháng histamin. Điểm khác nhau là thuốc kháng histamin có tác dụng nhanh chóng còn chất ổn định tế bào lại có tác dụng lâu dài.

Tuy nhiên, để dùng thuốc hiệu quả, khi thấy khó chịu tại mắt, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa, không tự tiện mua thuốc nhỏ. Việc dùng thuốc cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt thời gian dùng và liều lượng thuốc, bởi việc dùng tùy tiện hay lạm dụng các thuốc này có thể gây một số biến chứng như bệnh khô mắt tăng áp lực nội nhãn dẫn đến bệnh tăng nhãn áp gây đe dọa dây thần kinh thị giác viêm do bội nhiễm nấm, virut vi khuẩn

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Khi bác sĩ kê đơn thuốc, cần báo cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng của bạn. Ngay cả khi bác sĩ đã cân nhắc kỹ trước khi kê đơn thì khả năng dị ứng thuốc tra hoặc nhỏ mắt vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, nên hỏi lại ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và hiệu chỉnh. Phần lớn các trường hợp dị ứng thuốc tra - nhỏ mắt tuy có vẻ nghiêm trọng như phù mi, ngứa rát, chảy nước mắt... nhưng cũng qua đi rất nhanh nếu dừng thuốc và thay đổi kịp thời.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới