Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi

Công trình nghiên cứu của phó giáo sư Dominik Linz từ khoa tim mạch, Trung tâm Y tế Đại học Maastricht (Hà Lan) đã để hơn 8.000 tình nguyện viên đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ và so sánh mức độ "tỉnh táo vô thức" của từng người với sức khỏe lâu dài của họ.

Những phụ nữ thuộc dạng dễ bị tỉnh giấc khi ngủ đêm nên cẩn thận với các vấn đề tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Kết quả theo dõi từ 6-11 năm cho thấy những phụ nữ có mức độ tỉnh táo vô thức cao, tức dễ bị đánh thức bởi những tác động nhỏ từ môi trường hơn những người khác, sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch và tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra cái chết sớm

Theo Daily Mail, tỉnh giấc là phản ứng tự nhiên của não khi phát hiện ra những kích thích có thể gây nguy hiểm như đau, tiếng động, ánh sáng, khó thở...

Tuy nhiên, nếu bạn quá nhạy cảm với kích thích, ví dụ dễ tỉnh chỉ vì một tiếng động nhỏ, một ánh sáng vô hại bên cửa sổ, bạn sẽ có chất lượng giấc ngủ thấp hơi dù khi bị dở giấc vẫn còn "lơ mơ" và ngủ lại được.

Trong nghiên cứu này, có 6,5% phụ nữ tham gia được đánh giá là có mức độ gián đoạn giấc ngủ cao. 12,8% trong số họ có nguy cơ chết sớm vì bệnh tim mạch, gấp đôi so với mức nguy cơ trung bình trong cộng đồng là 6,7%.

Đây là một con số đáng chú ý bởi bản thân bệnh tim mạch đã là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều quốc gia.

Điều đặc biệt là các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ bị gián đoạn và cái chết sớm ở nam giới. Họ tin rằng mỗi giới tính có những cơ chế bù đắp khác nhau đối với những giấc ngủ kém chất lượng.

Việc đánh giá mức gia tăng nguy cơ tử vong sớm ở một nhóm đối tượng là tiền đề cho các chiến lược tầm soát, chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn biết mình có nguy cơ cao về bệnh tim mạch, hãy chú ý theo dõi sức khỏe trái tim mình chu đáo hơn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật