Dị ứng mạt bụi nhà tuy phổ biến những chớ nên xem thường

Mạt bụi hay còn gọi là mạt bụi nhà là một loại vi sinh vật rất nhỏ bé Mạt bụi thường sống ở các loại đồ đạc trong nhà giường gối thảm trải nhà Đây được xem là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến mà bạn không được xem thường Để hiểu hơn về dị ứng mạt bụi nhà bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chớ nên xem thường dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà có kích thước chỉ bằng khoảng 0,3mm, chúng ăn những mảnh vụn chất hữu cơ như thực phẩm mốc, vảy da, mảnh gàu da đầu... Phân và xác của mạt bụi nhà là tác nhân gây dị ứng cho con người.

Dị ứng mạt bụi nhà chớ nên xem thường

Dị ứng mạt bụi nhà chớ nên xem thường

Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi nhà

Khi mạt bụi nhân lên, thì những chất cặn bã từ phân và xác của chúng cũng vậy. Ở người bị dị ứng với mạt bụi, cơ thể sẽ phản ứng khi hít phải những chất này. Hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể ige để chống lại, dẫn đến giải phóng histamin gây phù nề niêm mạc ở phổi, mũi, xoang và mắt.

Triệu chứng dị ứng mạt bụi nhà

+ Ở người bị dị ứng với mạt bụi nhà, cơ thể sẽ phản ứng khi hít phải những chất này hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể IgE để chống lại, dẫn đến giải phóng histamin gây phù nề niêm mạcphổi, mũi, xoang và mắt.

dị ứng mạt bụi nhà có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng dị ứng nhẹ có thể gây chảy nước Mắt nước mũi hắt hơi ngứa. Đối với những người có bệnh mạn tính như viêm mũi dị ứng hen suyễn sẽ làm bệnh nặng thêm, gây khó thở khò khè dai dẳng, xung huyết mũi, gây kích phát cơn hen...

Cách phòng tránh dị ứng mạt bụi nhà

Tuy không thể tiêu diệt được hết hoàn toàn mạt bụi nhà nhưng thực hiện những việc làm dưới đây giúp bạn phòng tránh và giảm những tác hại mà chúng gây ra.

+ Luôn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, khô ráo.

+ Phòng ngủ nên thiết kế thoáng khí, có ánh nắng mặt trời tránh bụi bẩn.

+ Thường xuyên vệ sinh giường ngủ giặt chăn, chiếu, màn... và phơi khô ngoài nắng.

Thường xuyên vệ sinh giường ngủ để phòng tránh bệnh

Thường xuyên vệ sinh giường ngủ để phòng tránh bệnh

+ Các dụng cụ để lau chùi đồ vật nên dùng bằng khăn ẩm, miếng mút ẩm. Không nên dùng khăn bông, vải, tấm mút khô để lau sẽ không sạch bụi bẩn và mạt bụi nhà dễ phát tán lại trong không khí.

+ Đồ đạc trong nhà nên kê gọn gàng, ngăn nắp, giảm bớt những đồ đạc dễ bám bụi, thường là nơi trú ẩn cho mạt bụi nhà như các đồ trang trí lặt vặt, thú nhồi bông, sách báo... trong buồng ngủ.

Trên đây là những thông tin về bệnh dị ứng mạt bụi nhà cũng như là cách phòng tránh dị ứng mạt bụi nhà hiệu quả nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật