IgE là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm IgE bạn không nên bỏ qua

IgE là gì?

IgE là một xét nghiệm đặc hiệu để sàng lọc dị ứng Khi chất gây dị ứng xâm nhập cơ thể, tiếp xúc với hệ miễn dịch lần đầu thì chưa có chuyện gì xảy ra.

Nhưng cơ cấu phòng thủ này đã sửa soạn để đối phó với kẻ lạ mặt bằng cách tạo ra những kháng thể riêng với chúng, gọi là kháng thể IgE. Do đó người dễ bị dị ứng đều có lượng IgE khá cao trong máu.

Xét nghiệm IgE trong chẩn đoán dị ứng

Xét nghiệm IgE trong chẩn đoán dị ứng

t

Ý nghĩa xét nghiệm IgE trong dị ứng

IgE là loại kháng thể mà tất cả chúng ta đều có với số lượng nhỏ (

Xét nghiệm IgE

Xét nghiệm IgE sẽ cho biết cơ thể bệnh nhân bị dị ứng với dị nguyên nào, vì vậy nhờ phương pháp này có thể hỗ trợ rất nhiều trong lâm sàng về chẩn đoán dị ứng.

Phương pháp xét nghiệm IgE 

Kiểm tra phản ứng trên da

Một lượng nhỏ các chất gây dị ứng bị nghi ngờ hoặc các chất chiết xuất (từ phấn hoa, cỏ protein mite đậu phộng ) được tiêm bằng ống chích hoặc dùng 1 miếng kim loại hay nhựa đâm nhẹ vào các ô nhỏ trên da, các ô này đã được đánh dấu bằng bút mực màu.

Nếu bệnh nhân bị dị ứng với chất nào trong những chất thử thì phản ứng viêm có thể nhìn thấy (da ửng đỏ) sẽ xuất hiện trong vòng 30 phút đến một giờ sau.

Xét nghiệm máu

Các phương pháp thử máu cũng phát hiện dị ứng với các chất cụ thể. Loại phương pháp thử nghiệm mức độ của IgE có trong huyết thanh của bệnh nhân. Điều này có thể được xác định thông qua việc sử dụng phương pháp phóng xạ miễn dịch và phép đo màu.

Xét nghiệm phóng xạ bao gồm các thử nghiệm như phương pháp thử (Rast), trong đó sử dụng kết nối IgE (anti-IgE) các kháng thể có gắn nhãn bằng các đồng vị phóng xạ để xác định số lượng các cấp độ của kháng thể IgE trong máu. Các phương pháp khác sử dụng công nghệ mới so sánh màu sắc tại nơi có đồng vị phóng xạ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật