Dị ứng thuốc paracetamol có nguy hiểm và hạ sốt bằng cách nào?

Em năm nay 18 tuổi Em có tiền sử bị dị ứng thuốc Paracetamol khoảng 3 năm nay Ngày nhỏ em không bị dị ứng nhưng từ hồi học cấp 3 em được chẩn đoán bị dị ứng thuốc paracetamol, mỗi lần dị ứng là khó thở, sưng mắt, miệng và nổi mẩn đỏ khắp người. Em không biết có loại thuốc nào khác có chức năng hạ sốt thay paracetamol không và bệnh có nguy hiểm không ạ? (bạn Mai Anh, Hà Nội).

Dị ứng thuốc paracetamol có nguy hiểm không và hạ sốt bằng thuốc gì?

Xin chào bạn Mai Anh! paracetamolthuốc hạ sốt phổ biến nhưng có nhiều trường hợp lại bị dị ứng với các biểu hiện khó thở sưng Mắt miệng và nổi mẩn đỏ khắp người Ở liều bình thường paracetamol dung nạp tốt, ít tác động đến hệ tim mạchhô hấp không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng aspirin (một thuốc kháng viêm không steroid cũng được dùng để hạ sốt, giảm đau). Vì thế, so với thuốc aspirin thì paracetamol có vẻ lành hơn.

Dị ứng thuốc paracetamol cũng là một dị ứng thuốc thường gặp

Dị ứng thuốc paracetamol cũng là một dị ứng thuốc thường gặp

Tuy nhiên, nó có thể gây độc cho gan làm tổn thương gan và dẫn tới tử vong khi dùng quá liều. Đấy là chưa kể đến ngay cả khi dùng đúng liều thuốc vẫn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như ban da (thường là ban đỏ hoặc mề đay), nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc Tuy nhiên, phản ứng dị ứng nặng này sẽ hay gặp hơn ở những người có cơ địa dễ mẫn cảm với thuốc. Và trong trường hợp này bạn Mai Anh do có cơ địa dễ mẫn cảm với thuốc nên đã bị dị ứng thuốc paracetamol

Để giúp người bệnh hạ sốt hiệu quả thay vì paracetamol thì có thể sử dụng aspirin pH8 500mg thay thế để hạ sốt, giảm đau Tuy nhiên, những tác dụng phụ hay gặp nhất của aspirin là ở hệ tiêu hóaù tai. Thuốc có thể gây loét, nóng rát bụng đau co thắt cơ buồn nôn viêm dạ dày thậm chí xuất huyết tiêu hóa nặng và nhiễm độc gan.

Cho nên bạn phải để ý đến liều lượng khi dùng aspirin để giảm đau hạ sốt, cụ thể: 

+ Người lớn và trẻ > 12 tuổi dùng 650mg/4 giờ hoặc 1000 mg/6 giờ, không quá 3,5g/ngày.

+ Trẻ < 12 tuổi dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng tránh những tác hại khi dùng thuốc

Người bệnh có thể sử dụng aspirin thay cho paracetamol

Người bệnh có thể sử dụng aspirin thay cho paracetamol

Bên cạnh đó, Aspirin không được dùng để hạ sốt trong bệnh sốt xuất huyết vì làm tăng nguy cơ xuất huyết. Nếu bị sốt do nhiễm khuẩn thì có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Bạn Mai Anh thân mến, để đảm bảo cho sức khỏe của mình bạn nên cần được bác sĩ tư vấn, tránh tự ý sử dụng thuốc, cũng không được sử dụng liều lượng nhiều hơn với mục đích muốn nhanh khỏi bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật