Paracetamol là thuốc gì? Tác dụng phụ và những lưu ý khi dùng

Paracetamol là gì?

Paracetamol (acetaminophen) là chất giúp giảm đauhạ sốt

Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu đau cơ đau khớp đau lưng đau răng cảm sốt… thuốc có tác dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với viêm nặng hơn (viêm sưng khớp cơ).

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt

Cảnh báo khi dùng paracetamol

Không được sử dụng paracetamol với liều vượt mức khuyến cáo. Quá liều thuốc paracetamol có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. 

Nếu bạn bị bệnh gan hoặc có tiền sử nghiện rượu hết sức thận trọng

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc không kê toa nào khác để trị ho cảm lạnh dị ứng hoặc thuốc giảm đau mà không có ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hoạt chất paracetamol có trong nhiều loại thuốc biệt dược mà bạn không biết, do đó nếu sử dụng một số thuốc cùng nhau, bạn có thể vô tình sử dụng quá liều paracetamol. Vì vậy, bạn nên đọc nhãn của bất kỳ loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng.

Bạn tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này. Rượu có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương gan trong khi dùng thuốc paracetamol.

Không sử dụng Paracetamol nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol.

Các chuyên gia vẫn không biết liệu thuốc paracetamol có gây hại cho thai nhi không. Trước khi sử dụng paracetamol hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai thuốc này có thể truyền vào sữa mẹ và gây hại cho trẻ đang bú sữa mẹ. Không sử dụng paracetamol khi không có chỉ định của bác sĩ nếu bạn cho con bú.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc paracetamol

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng với paracetamol: Phát ban khó thở sưng mặt môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những tác dụng phụ nghiêm trọng như:

- Sốt nhẹ kèm buồn nôn đau dạ dày và ăn mất ngon

- Nước tiểu sậm màu, phân có màu đất sét

- Bệnh vàng da

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục