Những sai lầm khiến cảm lạnh, cảm cúm lâu khỏi mà bạn không hay biết

Sụt sịt mũi suốt mấy ngày mà không khỏi, bạn có biết nguyên nhân tại sao hay không. Lý do có thể đơn giản đến mức mà bạn sẽ phải giật mình đấy.

Vào mùa đông, tiết trời trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp các bệnh cảm lạnh cảm cúm dễ ghé thăm. Nhiều người bệnh cảm thấy khó chịu vì bệnh kéo dài dai dẳng mà không biết một phần do lỗi của bản thân.

Để vượt qua các khó chịu của bệnh cảm cúm cảm lạnh cần có một chút kiến thức để đối phó với chúng, không làm bệnh nặng thêm.

Không cách ly

Tiến sĩ Aaron Michelfelder, chuyên gia thuộc lĩnh vực bác sĩ gia đình tại Trường đại học Y Loyola Chicago cho biết, một trong những sai lầm của người bệnh là làm lây lan virus Bởi cả cảm cúmcảm lạnh đều do các loại virus gây ra, nó có khả năng lây lan rất nhanh trong môi trường sống, nơi làm việc của bạn. Nên cần cách ly để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho người khỏe mạnh.

Một nghiên cứu của Cơ quan vi sinh vật RB, Mỹ cho biết, trong một phòng khách sạn kín, virus gây cảm lạnh xuất hiện ở 35% các bề mặt mà người bị cảm lạnh tiếp xúc. Virus có thể tồn tại 24 giờ hoặc hơn bên ngoài cơ thể con người. Vì vậy việc không tự cách ly khiến không chỉ người bệnh lâu khỏi mà còn có khả năng lây lan bệnh cho người khác.

Dùng kháng sinh

Nhiều người cứ có triệu chứng đau họng chảy nước mũi ho là tìm đến kháng sinh nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Nếu bị cảm cúm hay cảm lạnh việc điều trị kháng sinh dường như không hiệu quả. Vì cảm lạnh hay cảm cúm thường không phải do 1 chủng virus gây nên, các loại virus này luôn biến đổi. Việc điều trị bệnh cảm lạnh cảm cúm thường là điều trị triệu chứng của người bệnh, còn thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn mà không diệt được virus.

Điều trị kháng sinh dường như không hiệu quả

Điều trị kháng sinh dường như không hiệu quả

Dùng thuốc sai

Các loại thuốc không kê đơn chữa cảm lạnh, cảm cúm quá nhiều trên thị trường, những sai lầm lại xuất phát từ việc dễ dàng sử dụng thuốc không kê đơn. Như nếu sử dụng các loại thuốc thông mũi, xịt mũi dài ngày, hơn 3 ngày có thể “gây nghiện” cho mũi, khiến bản thân người bệnh phải phụ thuộc vào thuốc. Thuốc thông mũi chỉ nên sử dụng 3 ngày để thông mũi, sau đó cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu dùng thêm.

Xịt nước muối là cách làm phổ biến của nhiều người, những thực chất việc xịt nước muối chỉ giúp ngăn chặn nhiễm bệnh, giúp loại bỏ chất nhầy, thông xoang, chứ nước muối không thể chữa bệnh do cảm cúm, cảm lạnh.

Xông mũi

Tiến sĩ Michelfelder cho biết, việc xông mũi bằng hơi nước nóng hoặc thảo dược để thông mũi cũng là việc mọi người hay làm. Mặc dù độ ẩm tốt cho mũi nhưng sức nóng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi Thông mũi bằng bình xịt ở người bị hen cần đảm bảo vô trùng, nhiều người sử dụng loại thuốc xịt này nhưng mãi không khỏi bệnh bởi họ phản ứng với các loại nấm mốc ở bình xịt. Cách tốt nhất là chỉ cần một hơi hít vào là đã đủ để thông mũi mà không cần xông mũi trong thời gian dài.

Hút thuốc lá

Hút thuốc trong khi cảm lạnh là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều người bệnh cho rằng hút thuốc sẽ xua đi cái lạnh trong người, làm ấm đường thở, nhưng thực chất khói thuốc là nguyên nhân khiến các sợi lông tơ nhỏ trong phổi bị tê liệt, không thể đẩy chất nhầy ra, lưu trong phổi, làm phổi bị viêm nhiễm. Đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng viêm phổi viêm phế quản viêm đường hô hấp từ cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

Không tập thể dục

Tập thể dục khiến con người có thể thường xuyên củng cố hệ miễn dịch làm chúng ta ít bị nhiễm bệnh hơn. Nhưng khi bị bệnh, con người cảm thấy mệt mỏi uể oải, thường ngại tập thể dục Đừng bỏ qua điều này vì đây là cách bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại căn bệnh của mình. Bạn có thể tập nhẹ nhàng trong thời gian ngắn hơn bình thường tùy theo thể trạng của mỗi người.

Không tập thể dục khiến bệnh cảm cúm lâu khỏi

Không tập thể dục khiến bệnh cảm cúm lâu khỏi

Không uống đủ nước

Đây là sai lầm không chỉ người khỏe mạnh mắc phải mà cả người bị cảm cũng thường hay mắc mất nước làm người bệnh dẫn đến các triệu chứng như đau đầu khó chịu… Cần bổ sung nước cho cơ thể bằng đường ăn hoặc uống uống nước không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mà nó còn làm cho chất nhầy ở xoang, mũi lỏng ra, đi xuống, và không lưu lại ở xoang hay phổi khiến bệnh lâu khỏi.

Phòng bệnh

Ngay cả khi chưa mắc bệnh, phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Thực hành vệ sinh tốt khử trùng các bề mặt khi có bất cứ người nào xung quanh bạn có dấu hiệu nghi ngờ bị cảm cúm để ngăn ngừa sự lây lan của virus. Ngoài ra trong các mùa dịch cần tiêm phòng, tăng cường sức khỏe bằng nghỉ ngơi ăn uống tập thể dục và có cuộc sống lành mạnh để không mắc bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật