Bạn biết thế nào là khử trùng? Kỹ thuật và thiết bị vô trùng

Khử trùng là gì?

Khử trùng tiếng Anh là sterilization hay sterilisation là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ quá trình nào dùng để loại trừ hoặc tiêu diệt tất cả các hình thái sự sống bao gồm các tác nhân gây truyền nhiễm như nấm, vi khuẩn, virus các dạng bào tử hiện diện trên bề mặt, hay tồn tại trong canh trường, dung dịch thuốc hay các hợp chất dùng trong nuối cấy sinh học.

Các phương pháp khử trùng như dùng nhiệt hóa chất chiếu xạ, áp suất cao, và lọc hay có thể kết hợp nhiều yếu tố trên.

Dung dịch khử trùng

Dung dịch khử trùng

Kỹ thuật vô trùng

Kiểm soát sự tăng trưởng của vi sinh vật bao gồm nhiều biện pháp như khử trùng, tẩy trùng sát trùng Mục đích cuối cùng của kĩ thuật vô trùng là diệt sạch các tế bào và bào tử của vi sinh vật trong môi trường ban đầu.

Sự nhiễm trùng là mối đe doạ vô hình ở bất cứ công đoạn nào hay quy trình công nghệ sinh học nào, từ nghiên cứu đến sản xuất trên các đối tượng vi sinh vật, thực vật hay động vật.

Sự nhiễm trùng sẽ gây ra nhiều hậu quả:

 - Chủng vi sinh vật sản xuất sẽ không thuần.

 - Canh trường dinh dưỡng và làm biến đổi môi trường nuôi cấy, gây bất lợi cho sự phát triển của chủng vi sinh vật sản xuất, của tế bào động vật và thực vật trong nuôi cấy mô.

 - Có thể tạo độc tố

 - Sự nhiễm vi sinh vật làm cho năng suất giảm, thậm chí sản xuất bị ngừng.

 

Dùng lá chè để sát trùng

Dùng lá chè để sát trùng

Thiết bị vô trùng

Trong không khí có nhiều vi sinh vật và các bào tử của chúng, đây là nguồn nhiễm khi nuôi cấy vi sinh vật, tế bào động vật, thực vật.

Muốn cấy ít nhiễm khuẩn công việc được tiến hành trong các phòng đặc biệt gọi là phòng vô trùng hay phòng cấy và tủ cấy vô trùng.

Nguyên tắc chung là làm thế nào để khi nuôi cấy thì bầu không khí trong sạch, ít có vi sinh vật trong không khí. Ngày nay có máy lọc không khí khỏi các vi sinh vật và bào tử nên có thể tiến hành thao tác cấy trong tủ trước luồng không khí vô trùng.

Những thí nghiệm cần điều kiện vô trùng tuyệt đối thì phòng được thổi không khí vô trùng tạo áp xuất cao bên trong phòng để khí từ ngoài không xâm nhập vào, trước khi vào phòng môi người phải qua phòng riêng tắm và mặc quần áo phủ kín toàn thân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật