Thêm một công ty chăm sóc sức khỏe có dấu hiệu bán hàng đa cấp "chui" tại Việt Nam

Theo tôi, bán hàng đa cấp vốn chẳng tốt đẹp gì cho cam. Thế mà mới đây lại có thông tin về một công ty có dấu hiệu bán hàng đa cấp đang dùng phương pháp chữa bệnh được quảng cáo là có thể chữa khỏi nhiều bệnh, thậm chí là bệnh hiểm nghèo để lừa đảo nhiều người. Thực sự thông tin này khiến tôi phẫn nộ, và xin phép chia sẻ để mọi người cùng biết.

Gần đây, một công ty chăm sóc súc khỏe lại thường xuyên mời chào khách hàng mua phiếu khóa học và trở thành đại lý của công ty với giá cắt hoa hồng rất hời. Qua điều tra, nhiều dấu hiệu cho thấy, công ty này là công ty đa cấp chưa được cấp phép nhưng hoạt động "chui" tại Việt Nam.

Thêm một công ty có dấu hiệu bán hàng đa cấp "chui" tại Việt Nam

Theo tìm hiểu của PV, Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam có mối liên kết chặt chẽ với Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam – tức Công ty Quyền Kiện được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ 3/10/2016, người đại diện theo pháp luật là ông Yang Yuanhong.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe có dấu hiệu bán hàng đa cấp

Trung tâm chăm sóc sức khỏe có dấu hiệu bán hàng đa cấp

Ngành nghề kinh doanh của công ty đã đăng ký là phân phối bán buôn, bán lẻ các hàng hóa theo quy định của pháp luật. Cũng theo giấy phép đăng ký, công ty không lập cơ sở bán buôn, bán lẻ sản phẩm.

"Đốt lửa" chữa bách bệnh

Cơ sở mà chúng tôi chọn để thâm nhập là Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam có địa chỉ B16 TT18 Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông Hà Nội Lãnh đạo của trung tâm liên tục khoe nhiều "dấu ấn" và sự quan tâm của ông Nguyễn Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tại tấm biển hiệu của Trung tâm này cũng đề rõ cơ quan "chủ quản" là Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe Việt Nam.

Trong các ngày từ 27/9 đến 29/9, trong vai những người bệnh và những người có nhu cầu học nghề, liên kết kinh doanh, nhiều nhóm PV đã có dịp gặp gỡ các nhân sự của Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam để nghe nói về phương pháp chữa bệnh bằng hỏa liệu đạt tới trình độ "Hoa Đà tái thế". Theo đó, một người tự giới thiệu mình tên Trần Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam thao thao bất tuyệt nói về phương pháp của Trung tâm này sẽ chữa khỏi nhiều chứng bệnh như tê nhức xương khớp đau mỏi vai gáy mất ngủ stress thừa cân béo phì thiếu cân. Ngoài ra các bệnh mãn tính như: viêm xoang tiểu đường điếc cận thị trĩ... đều có thể thông qua hỏa liệu mà khỏi hoàn toàn. Không những thế, bệnh viêm phổi dạ dày tuyến giáp ung thư căn bệnh được coi là hiểm nghèo đều có thể chữa trị dứt điểm nhờ phương pháp hỏa liệu này.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp hoả liệu và cách thức hoạt động của Trung tâm này, chúng tôi đã đăng ký trải nghiệm dịch vụ tại đây. Sau khi đưa chúng tôi lên tầng 2, một nhân viên của trung tâm (người đứng ra trực tiếp thực hiện phương pháp hoả liệu) đưa cho tôi một uống cốc nước ấm, sau đó yêu cầu tôi cởi đồ, quấn khăn lên người và sau đó nằm sấp, duỗi thẳng tay chân trên giường. Lúc này tôi được nhân viên xoa bóp bằng vài giọt tinh dầu đồng thời tôi được nhân viên tại trung tâm đổ thêm một chút dấm ở lưng. Phần đầu được bịt kín bằng một chiếc khăn bông nhỏ, phần chân được quấn kín khăn bông. Tiếp đó, nhân viên lần lượt phủ 4 tấm khăn to đã được nhúng nước nóng vắt kiệt lên lưng. Sau đó nhân viên cầm chai cồn tưới ngang, dọc khắp lưng, tập trung nhất dọc đốt sống, hai bên vai và hai bên hông. Khi khăn đã thấm đẫm cồn, nhân viên bật lửa châm vào, cả phần lưng lửa bốc cháy ngùn ngụt. Để lửa cháy chừng 10 giây, nhân viên ập chiếc khăn ẩm lên, ủ trong vòng vài giây rồi lại mở từng phần ra bật châm lửa, rồi lại dập...

Lặp đi lặp lại vài lần, tới khi cồn trên khăn khô, nhân viên lại tưới cồn lần nữa và lặp lại việc đốt, ủ. Ngắt giữa một lần tưới cồn, nhân viên lấy vật nhựa cứng có hai chân, ấn mạnh dọc sống lưng từ trên xuống dưới hông. Cứ như thế, phần đốt diễn ra khoảng 15 phút, sau đó đến công đoạn sát cuối với việc phủ màng bọc nylon phía sau lưng đã được xoa tinh dầu lên chỗ đốt, rồi nằm ngửa lại ủ kín tránh gió trong khoảng 45 phút.

Buổi hoả liệu kết thúc với mức giá 250.000 VNĐ/1 buổi.

Lộ "bài" đa cấp

Với lời chào đón đon đả, nhẹ nhàng sau khi làm hoả liệu xong, chúng tôi được Thuý, người tự nhận mình là kĩ thuật viên tại trung tâm đón tiếp nhiệt tình. Nhưng Thuý liên tiếp đặt câu hỏi dạng dò xét: Ai giới thiệu bạn tới đây? Quê ở đâu? Làm nghề gì? Đến đây để làm gì? Sau một hồi trò chuyện, với mong muốn nắm bắt phương pháp hỏa liệu và làm giàu từ phương pháp này, chúng tôi nhanh chóng lấy được lòng tin từ Thuý.

Ông Trần Văn Nghĩa, Lãnh đạo Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm

Ông Trần Văn Nghĩa, Lãnh đạo Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm

Câu chuyện "làm giàu không khó" đã được Thuý dụ dỗ làm khách hàng dễ dàng nghe theo. Và điều kiện tiên quyết là buộc phải đăng kí là học viên tại trung tâm. “Khoá học này phải diễn ra tối thiểu trong 10 ngày đối với học viên tiếp thu nhanh, ngoài ra còn có thể hơn, sau khoá học học viên được cấp chứng nhận, cái này do Hội Giáo dục Chăm sóc sức khoẻ Cộng đồng cấp. Chi phí cho khoá học là 250.000 đồng/ngày. Trung tâm cam kết đào tạo cho tới khi học viên thành thạo tay nghề”, Thuý cho biết thêm.

Thúy cũng đưa ra những lợi nhuận vô cùng hấp dẫn khi trở thành đại lí (chi nhánh) của Công ty: "Để trở thành thành viên của Công ty và được cấp mã thì em phải mua đơn hàng với mức giá là 28,5 triệu, khi bắt đầu mua lần thứ 2 trở đi mọi sản phẩm của công ty sẽ được giảm giá 50%/ 1 sản phẩm bất kỳ, hoặc mua 1 tặng 1. Đồng thời, khi đã là thành viên mà em giới thiệu thêm được người khác tham gia vào hệ thống thì sẽ được chiết khấu 10% hoa hồng/người. Thu hút được càng nhiều người em càng có lợi."

Quảng cáo cho các sản phẩm hàng hóa của mình, nhân viên tên Thúy còn nhấn mạnh: "Đến băng vệ sinh còn có thể ăn được mà em. Chị ăn thử rồi, ngon mà không hề ảnh hưởng tới sức khoẻ. Những ai mà bị cảm lạnh đau bụng sốt, nhức đầu… uống tinh dầu của công ty là khỏi".

Để hợp thức hoá phương thức đa cấp, bán kèm thêm nhiều sản phẩm với cái giá "cắt cổ" mà vẫn lôi kéo được nhiều người tham gia để hưởng hoa hồng Thuý nhanh chóng lấp liếm: "Tuy nhiên, với phương pháp này các em phải kết hợp với nhiều sản phẩm khác nhau thì mới có hiệu quả. Những sản phẩm này không có trên thị trường vì nó là sản phẩm độc quyền phải mua tại công ty. Công ty này tên là QUAN JIAN, còn có tên gọi khác là Công ty QUYỀN KIỆN".

Sáng 29/9, một nhóm PV quay lại để trình bày một số lăn tăn trước khi kí hợp đồng trị giá 28,5 triệu với Trung tâm. Ông Phó Chủ tịch Trung tâm Trần Văn Nghĩa cùng một nhân viên tự giới thiệu tên Chu Thị Hải khẳng định với PV về việc Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm chính là nơi "bán" các sản phẩm được phân phối độc quyền của Công ty Quyền Kiện.

Nhân viên Chu Thị Hải cho hay: Vì Công ty Quyền Kiện mới vào Việt Nam nên phải kết hợp với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe Việt Nam để cho ra đời Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam thuốc dùng tại Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm Việt Nam đều là hàng nhập khẩu chính hãng do Công ty Quyền Kiện sản xuất.

Để tạo niềm tin một cách tuyệt đối với khách hàng, tại Trung tâm Minh Tâm có treo ảnh các chuyên gia hoả trị liệu với đầy đủ họ tên, chức danh, bằng cấp học vấn của các chuyên gia. Trên fanpage Trung Tâm Hoả liệu Minh Tâm Việt Nam, còn có những hình ảnh chia sẻ những hoạt động của mình và có mặt ông Nguyễn Hồng Quân (nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng) bắt tay với ông Bùi Đức Quyết giám đốc Trung tâm Minh Tâm.

Để chứng minh thêm cho uy tín của Trung tâm, ông Nghĩa nhiều lần khẳng định: "Sản phẩm rất an toàn với người tiêu dùng, hơn nữa Trung tâm của mình trực thuộc hội Giáo dục Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Việt Nam. Có bác Quân là Chủ tịch của Hội".

Việc mượn danh những cán bộ cao cấp, những người có tiếng nói trong xã hội để làm bình phong cho các hoạt động bán hàng đa cấp vốn là một thủ đoạn không mới nhưng luôn hiệu quả. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Quân xác nhận: Trung tâm Hỏa liệu Minh Tâm trực thuộc Hội Chăm sóc Giáo dục sức khỏe Việt Nam.

Công ty Quyền Kiện đang xin hồ sơ bán hàng đa cấp

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn, Cục Phó Cục Quản lí Cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết Công ty Quyền Kiện đã 2 lần làm thủ tục xin cấp phép bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi xem xét hồ sơ và nhận được thông tin cung cấp, phản hồi từ báo chí, dư luận, Cục Quản lí Cạnh tranh tạm thời chưa xem xét cấp giấy phép bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp này.

Theo Báo Thời đại

(http://thoidai.com.vn/suc-khoe/them-mot-cong-ty-co-dau-hieu-ban-hang-da-cap-chui-tai-viet-nam_t114c23n60728)

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật