Viêm phổi là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là bệnh hô hấp phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi (ở cả trẻ em và người lớn) xảy ra khi vùng môi phổi bị nhiễm khuẩnviêm ở các ống phế nang túi phế nang viêm tiểu phế quản, các tổ chức kẽ.

Bệnh viêm phổi có khả năng lây nhiễm qua không khí, đường máu, qua những cơ quan lân cận (họng, mũi), hoặc hít phải chất dịch.

Viêm phổi là bệnh đường hô hấp phổ biến

Viêm phổi là bệnh đường hô hấp phổ biến

Triệu chứng bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi thường xảy ra đột ngột ở người trẻ.

- Biểu hiện đầu tiên là những cơn rét run khoảng 30 phút, sốt cao từ 39 – 40 độ C, mặt đỏ, mạch nhanh, sau vài tiếng bệnh nhân cảm thấy khó thở, toát mồ hôi môi tím tái. Ở trẻ em sẽ có hiện tượng co giậtngười già hoặc người nghiện rượulú lẫn

- Người bệnh lúc đầu ho khan sau ho có đờm có thể có màu gỉ sắt.

- Hiện tượng đau ngực bên tổn thương, có khi bệnh nhân nôn mửachướng bụng

Nguyên nhân

Trong thực tế, thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩnvirus có thể mắc viêm phổi nhưng cơ thể thường tự bảo vệ, chẳng hạn như ho và các vi sinh vật bình thường trong cơ thể ngăn chặn sinh vật gây hại xâm nhập vào và tổn hại đường hô hấp. Tuy nhiên, trong nhiều điều kiện, bao gồm suy dinh dưỡngcác bệnh hệ thống, có thể khả năng bảo vệ thấp hơn và cho phép sinh vật gây hại vượt qua phòng thủ của cơ thể và vào phổi.

Khi các sinh vật xâm nhập được vào phổi, các tế bào máu trắng - một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công vi khuẩn các tế bào máu trắng và các protein của hệ miễn dịch gây ra viêm túi phế nang và chứa đầy dịch, dẫn đến khó thở đặc trưng cho nhiều loại viêm phổi.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi là khó thở, ho khan

Triệu chứng của bệnh viêm phổi là khó thở, ho khan

Điều trị viêm phổi

Việc điều trị viêm phổi sẽ tùy thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào và nguyên nhân gây bệnh.

1. Viêm phổi do vi khuẩn

Chữa trị bằng thuốc kháng sinh Khi áp dụng cách chữa này, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sỹ. Để tránh trường hợp nhờn thuốc bệnh nhân cần phải uống đầy đủ liều kể cả khi bệnh đã thuyên giảm.

2. Viêm phổi do virus

Những bệnh nhân bị viêm phổi do virus uống thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Bệnh sẽ được chữa giống như khi bị cúm là nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

3. Viêm phổi do nấm

Chữa bằng thuốc chống nấm

4. Viêm phổi do mycoplasma

Cũng sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Cũng có trường hợp bệnh rất nhẹ không cần điều trị.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật