Những biểu hiện dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em các mẹ nên lưu ý nhé!

Dị ứng thuốc kháng sinh là bệnh lý có thể gặp ở mọi đối tượng không phân biệt độ tuổi giới tính Chính vì vậy dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em cũng là một vấn đề mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu ý. Nếu không được phát hiện sớm thì rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cho trẻ.

Biểu hiện dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em

Ngoài những dấu hiệu lâm sàng thường gặp khi dị ứng thuốc như nổi mề đay, phù thì bệnh còn có thể xuất hiện những biểu hiện khác đi kèm. Các bậc cha mẹ nên lưu ý những biểu hiện dưới đây.

Nổi ban đỏ

Triệu chứng này thường xuất hiện dưới dạng màu đỏ tươi hoặc bầm tím, bắt đầu bằng những nốt nhỏ có mủ ở phía trên, sưng và có hiện tượng ngứa. Các nốt ban đỏ ban đầu xuất hiện ở cổ sau đó lan xuống lưng và toàn có thể. Một số trường hợp các nốt ban phát triển nặng gây nên hiện tượng nhiễm trùng da. Vì vậy, trong trường hợp này cha mẹ cần phải giữ vệ sinh cho trẻ.

Nổi ban đỏ là triệu chứng điển hình khi bị dị ứng

Nổi ban đỏ là triệu chứng điển hình khi bị dị ứng

Nổi ban có màu hồng tươi

Triệu chứng nổi ban màu hồng tươi là một trong những triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinhtrẻ em thường có hiện tượng xuất hiện các nốt ban với mật độ dày, nổi gồ lên trên da, sần giống như bị sởi. Bên cạnh đó, trẻ còn kèm theo hiện tượng sốt nhẹ. Nguyên nhân này là do trẻ sử dụng thuốc penicillin  

Nổi mề đay

Dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em còn biểu hiện dưới dạng nổi mề đay, các nốt mề đay mọc nhiều dày đặc và kích cỡ không giống nhau. Hiện tượng nổi mề đay còn kèm theo biểu hiện ngứa kèm theo đau khớp, sốt và một số triệu chứng khác. Loại dị ứng thuốc này thường phản ứng khi trẻ sử dụng các loại vắc xin sởi, chống uốn ván...

Nổi mụn nước

Nổi mụn nước là một trong những triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh gây nên vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm nhất, nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, triệu chứng còn đi kèm với các biểu hiện khác như hôn mê sốt cao, loạn nhịp tim và gây tổn thương tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nhận biết những biểu hiện dị ứng thuốc ở trẻ sẽ giúp điều trị bệnh một cách nhanh chóng và không gây hậu quả nghiêm trọng.

Triệu chứng nguy hiểm ở trẻ là nổi mụn nước

Triệu chứng nguy hiểm ở trẻ là nổi mụn nước

Trên đây là những biểu hiện dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Nếu trẻ có những biểu hiện trên đây thì gia đình nên ngừng ngay thuốc và đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị nhanh nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật