Hôn mê là gì? Nguyên nhân và hôn mê kéo dài trong bao lâu?

1. Hôn mê là gì?

Trong y khoa hôn mê là trạng thái bất tỉnh kéo dài hơn 6 giờ mà người đó không thể được đánh thức không thể phản ứng một cách bình thường đối với các kích thích đau ánh sáng hay âm thanh, mất đi chu kỳ thức-ngủ bình thường và không thể chủ động hành vi.

Nguyên nhân hôn mê 

Trúng độc, trao đổi chất bất bình thường, bệnh ở hệ thần kinh trung ương tổn thương thần kinh cấp tính như tai biến mạch máu não thiếu oxy máu, hạ đường huyết giảm thân nhiệt hoặc những chấn thương như tổn thương đầu do ngã hoặc tai nạn giao thông

Hôn mê là trạng thái bất tỉnh hơn 6 giờ

Hôn mê là trạng thái bất tỉnh hơn 6 giờ

<!--adspage1 - >

Người ta cũng chủ động làm hôn mê bằng các tác nhân dược để duy trì chức năng não bộ sau chấn thương hoặc tránh những cơn đau dữ dội khi điều trị chấn thương hoặc bệnh tật.

Để một người tỉnh táo, hai bộ phận thần kinh quan trọng phải hoạt động hoàn hảo. Một bộ phận là vỏ não là phần chất xám bao phủ lớp ngoài của não bộ. Bộ phận thứ hai là cấu trúc ở cuống não được gọi là hệ lưới hoạt hóa. Tổn thương một trong hai bộ phận này sẽ dẫn tới hôn mê. Vỏ não là một nhóm chất xám đặc và chặt chứa nhân của những nơ ron. Sợi trục của những nơ ron này là chất trắng. Vỏ não có nhiệm vụ nhận thức vũ trụ, chuyển tiếp tín hiệu cảm giác qua đồi não và quan trọng nhất là, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, liên quan đến tất cả chức năng thần kinh từ những phản xạ đơn giản đến những suy nghĩ phức tạp.

Hôn mê do tai biến...

Hôn mê do tai biến

2. Hôn mê kéo dài trong bao lâu?

Hôn mê có thể kéo dài từ nhiều ngày đến nhiều tuần, trong nhiều trường hợp nặng có thể kéo dài hơn 5 tuần, cũng có vài trường hợp kéo dài nhiều năm. Vài bệnh nhân dần dần tỉnh dậy, vài bệnh nhân tiến triển sang trạng thái sống thực vật, số khác thì chết. Vài bệnh nhân sau khi trở thành sống thực vật lại lấy lại được sự nhận thức nhất định. Nhiều trường hợp sống thực vật nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Hôn mê có thể dẫn đến sống thực vật

Hôn mê có thể dẫn đến sống thực vật

Tiến triển của hôn mê hoặc đời sống thực vật tùy thuộc vào nguyên nhân, vị trí, độ nặng và độ lớn của tổn thương thần kinh. Một trường hợp hôn mê nặng không có nghĩa là có ít cơ hội hồi phục vì vài người từng hồi phục tốt sau hôn mê nặng những cũng có người khó hồi phục sau hôn mê ở mức độ ít hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật